Trụ sở chính của tập đoàn tuyển dụng Pasona là một tòa nhà cao 9 tầng, rộng hơn 20.000 mét vuông tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Tokyo (Nhật Bản). Năm 2010, tòa nhà có tuổi thọ gần nửa thế kỷ này đã được thay đổi diện mạo bởi Kono Designs, một nhà thầu đến từ New York (Mỹ).

Nhìn từ bên ngoài, trụ sở chính của Pasona dường như cũng giống như bao tòa nhà văn phòng khác tại Nhật Bản. Do đó, nhiều người chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi biết bên trong công trình này lại tồn tại một nông trại thực sự mang tên “Nông trại thành thị” (tên tiếng Anh là “Urban farm”). 

 Nhìn từ bên ngoài, trụ sở chính của Pasona trông không khác bất kỳ một tòa nhà văn phòng nào, ngoại trừ việc ban công trồng nhiều cây xanh. Nhìn từ bên ngoài, trụ sở chính của Pasona trông không khác bất kỳ một tòa nhà văn phòng nào, ngoại trừ việc ban công trồng nhiều cây xanh.
 Mặt tiền bên ngoài tòa nhà được phủ kín bởi nhiều loài hoa khác nhau. Mỗi mùa cây thay màu lá thì tòa nhà lại trông  giống như được khoác lên mình một chiếc áo mới. Mặt tiền bên ngoài tòa nhà được phủ kín bởi nhiều loài hoa khác nhau. Mỗi mùa cây thay màu lá thì tòa nhà lại trông  giống như được khoác lên mình một chiếc áo mới.

 Tổng diện tích các mảng xanh nằm rải rác trong tòa nhà lên đến 4.000 mét vuông. Tổng diện tích các mảng xanh nằm rải rác trong tòa nhà lên đến 4.000 mét vuông.
 Khoảng 200 loại cây xanh, hoa quả, rau củ và lúa được trồng tại đây nhằm cung cấp cho nhà ăn của Pasona. Khoảng 200 loại cây xanh, hoa quả, rau củ và lúa được trồng tại đây nhằm cung cấp cho nhà ăn của Pasona.
 Chính tay các nhân viên của công ty sẽ đảm nhận nhiệm vụ trồng, chăm sóc và thu hoạch cho “Nông trại thành thị” dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ từ một đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp. Chính tay các nhân viên của công ty sẽ đảm nhận nhiệm vụ trồng, chăm sóc và thu hoạch cho “Nông trại thành thị” dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ từ một đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp.
 “Nông trại thành thị” được xem là mô hình từ-nông-trại-đến-bàn-ăn trong nhà lớn nhất Nhật Bản hiện nay. “Nông trại thành thị” được xem là mô hình từ-nông-trại-đến-bàn-ăn trong nhà lớn nhất Nhật Bản hiện nay.
 Hầu hết các hoạt động hàng ngày của nhân viên Pasona đều diễn ra giữa không gian xanh bao phủ khắp tòa nhà. Hầu hết các hoạt động hàng ngày của nhân viên Pasona đều diễn ra giữa không gian xanh bao phủ khắp tòa nhà.
 Những dây cà chua mọc leo phía trên trần phòng họp. Những dây cà chua mọc leo phía trên trần phòng họp.
 Chanh và chanh dây được trồng để làm những tấm bình phong ngăn giữa các khu vực. Chanh và chanh dây được trồng để làm những tấm bình phong ngăn giữa các khu vực.
 “Ruộng” rau xà lách nằm ngay trước cửa phòng họp. “Ruộng” rau xà lách nằm ngay trước cửa phòng họp.
 Hành lang được tận dụng để trồng súp lơ. Hành lang được tận dụng để trồng súp lơ.
 Một “cánh đồng” lúa bát ngát nằm ở sảnh lớn. Một “cánh đồng” lúa bát ngát nằm ở sảnh lớn.
 Lúa được trồng để làm thực phẩm chính trong các bữa ăn của nhân viên công ty. Lúa được trồng để làm thực phẩm chính trong các bữa ăn của nhân viên công ty.
 Các “bác nông dân” và cũng là các nhân viên của công ty đang gặt lúa trên “cánh đồng”. Các “bác nông dân” và cũng là các nhân viên của công ty đang gặt lúa trên “cánh đồng”.
 Cảnh tượng thu hoạch lúa tưởng chỉ có ở các miền quê lại xuất hiện ngay trong một văn phòng làm việc tại trung tâm thành phố. Cảnh tượng thu hoạch lúa tưởng chỉ có ở các miền quê lại xuất hiện ngay trong một văn phòng làm việc tại trung tâm thành phố.
 “Nông trại thành thị” của Pasonađược trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như đèn huỳnh quang, đèn LED, hệ thống tưới tiêu tự động, bộ điều khiển nhiệt độ, độ ẩm và không khí thông minh… “Nông trại thành thị” của Pasonađược trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như đèn huỳnh quang, đèn LED, hệ thống tưới tiêu tự động, bộ điều khiển nhiệt độ, độ ẩm và không khí thông minh…
 Các thiết bị hiện đại góp phần hỗ trợ sự phát triển, tăng năng suất của các giống cây trồng nhưng đồng thời vẫn đảm bảo không gian làm việc an toàn và thoải mái cho các nhân viên trong công ty. Các thiết bị hiện đại góp phần hỗ trợ sự phát triển, tăng năng suất của các giống cây trồng nhưng đồng thời vẫn đảm bảo không gian làm việc an toàn và thoải mái cho các nhân viên trong công ty.

Ông Kono Yoshimi - chủ tịch Kono Designs cho biết: “Kiến trúc độc đáo này không chỉ tập trung phát triển các mảng xanh trong môi trường văn phòng làm việc mà còn tác động và thay đổi cách nghĩ của con người chúng ta về cuộc sống hàng ngày, lựa chọn nghề nghiệp và định hướng tương lai của mình.

Điều quan trọng không phải là chỉ biết nghĩ đến việc sử dụng các nguồn tài nguyên như thế nào cho hiệu quả mà là chủ động hòa mình vào thiên nhiên và tạo nên một nhóm người mới biết quan tâm, quý trọng thế giới mà mình đang sống”.

Một số hình ảnh khác của “Nông trại thành thị” siêu sáng tạo của người Nhật:

Mãn nhãn với đồng lúa, vườn rau ngay giữa văn phòng ở Nhật

Mãn nhãn với đồng lúa, vườn rau ngay giữa văn phòng ở Nhật

Mãn nhãn với đồng lúa, vườn rau ngay giữa văn phòng ở Nhật

Mãn nhãn với đồng lúa, vườn rau ngay giữa văn phòng ở Nhật

Mãn nhãn với đồng lúa, vườn rau ngay giữa văn phòng ở Nhật

Mãn nhãn với đồng lúa, vườn rau ngay giữa văn phòng ở Nhật

Mãn nhãn với đồng lúa, vườn rau ngay giữa văn phòng ở Nhật