Siêu bão Florence dự kiến gây ngập lụt tại các bang South Carolina và North Carolina cùng nhiều bang lân cận. Ảnh: Getty Siêu bão Florence dự kiến gây ngập lụt tại các bang South Carolina và North Carolina cùng nhiều bang lân cận. Ảnh: Getty

Bão Florence có thể đưa các loài rắn nguy hiểm thường thấy ở những vùng ẩm ướt của South Carolina tới những nơi đông dân cư, theo các quan chức vườn thú địa phương.

Thad Bowman, giám đốc quan hệ công chúng của Sở thú Alligator Adventure tại Myrtle Beach, bang South Carolina, cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng có thể xảy ra khắp các tuyến đường thủy của bang này.

Ông lưu ý rằng, ngập lụt có thể phá hủy môi trường sống của rắn, đưa các sinh vật độc hại vào nơi sinh sống của dân cư. Trong đó, quận Horry ở South Carolina là nơi sinh sống của nhiều loài rắn độc, bao gồm cả rắn hổ mang nước Cottonmouth và rắn Copperhead.

Gerald O’Malley, giáo sư tại Trung tâm Y tế Grand Stand ở Myrtle Beach, cảnh báo những con rắn này sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với con người. Ông nói: “Chúng truyền nọc độc hủy hoại mô và giảm tiểu cầu, từ đó gây chảy máu và có thể là tử vong”.

Ông Bowman cũng khuyến cáo người dân nên ở trong nhà trong suốt thời gian bão. Tuy nhiên, nếu ai đó bị rắn cắn, mọi người cần đưa họ tới bệnh viện ngay lập tức.

Trong khi nhiều bệnh viện dọc theo bờ biển của bang South Carolina đóng cửa khi bão Florence sắp đổ bộ, Trung tâm Y tế Conway ở vùng ngoại ô Myrtle Beach sẽ vẫn mở cửa.

Theo các chuyên gia, rắn xuất hiện là hiện tượng bình thường khi thời tiết khắc nghiệt như bão xảy ra. Accuweather cảnh báo: “Chúng (các loài rắn) có thể được tìm thấy bơi trong nước hoặc ẩn dưới đống đổ nát và chúng ta cần tránh xa”.

Trước đó, khi cơn bão Harvey tấn công thành phố Houston, bang Texas tháng 9/2017, người ta tìm thấy rắn, kiến lửa và cá sấu ở nhiều ngôi nhà.

Bão Florence hiện nằm cách Wilmington, bang North Carolina 95 km về phía đông nam với sức gió tối đa 145 km/h. Dù cảnh báo bão Florence đã hạ từ cấp 4 xuống cấp 1, nhưng sức gió vẫn duy trì ở mức cao và dự kiến “gây mưa lớn và ngập lụt đe dọa tính mạng con người”. Hơn 1,7 triệu người đã được lệnh bắt buộc di tản khỏi nhà.