Người phụ nữ sinh con đầu lòng ở tuổi 64 sau gần 5 thập kỷ kiếm con

Bảo HânĐăng lúc

Một người phụ nữ ở Uganda chào đón đứa con đầu lòng ở tuổi 64 sau nhiều thập kỷ cố gắng sinh con.

Người phụ nữ vô cùng hạnh phúc chào đón con gái đầu lòng ở tuổi 64.

Bà Safinah Namukwaya rất "phấn khích" khi bắt đầu nuôi dạy bé gái của mình, Sarah ở tuổi 64.

Người phụ nữ ở Lwabenge, quận Kalungu, Uganda đã khiến các bác sĩ choáng váng khi sinh thành công em bé sau một đợt điều trị IVF dù đã qua tuổi nghỉ hưu.

 Bà Namukwaya khao khát có một đứa con sau khi kết hôn lần đầu tiên vào năm 1973 và buồn bã khi mang thai ngoài tử cung (trứng thụ tinh và phát triển bên ngoài tử cung) trước khi cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Bà kết hôn lần nữa vào năm 1996 và vẫn luôn mong muốn có một đứa con với chồng mình, Badru Walusimbi, nhưng không thành. Ước mong này của bà dần trở nên khó thành hiện thực khi bà 45 tuổi, thời điểm mãn kinh.

Tuy nhiên, vào tháng 3 năm ngoái, bà được các bác sĩ tại Trung tâm Sinh sản và Viện Phụ nữ ở Bukoto, Kampala khuyên dùng IVF để mang thai.

Giờ đây, ở tuổi 64, bà Namukwaya đã vui mừng chào đón đứa con đầu lòng - một bé gái mà bà đặt tên là Sarah.

Bác sĩ Edward Tamale Ssali, giám đốc Trung tâm Sinh sản và Sinh sản của Bệnh viện Phụ nữ, đã giải thích về việc y học đã giúp bà mẹ mới thụ thai như thế nào.

Ông nói với Daily Monitor: "Chúng tôi để các tế bào trứng của cô ấy được thụ tinh bên ngoài cơ thể và khi phôi hình thành, chúng tôi đưa chúng trở lại tử cung của bà ấy. Bà ấy cũng thật may mắn vì lần đầu tiên tiến hành IVF đã mang thai thành công vì nhiều người phải thử tới nhiều lần và gặp thất bại".

Sarah chào đời hôm 25/6 

Bà Namukwaya sinh Sarah hôm 25/6 bằng phương pháp mổ sau khi bị đau bụng, huyết áp cao, khó thở và sưng chân sau 8 tháng mang bầu.

Hiện bà Namukwaya vẫn đang ngập tràn trong hạnh phúc.

Năm ngoái, y tế Ấn Độ choáng váng khi một phụ nữ 75 tuổi sinh một bé gái sau khi thụ thai qua IVF với người chồng 80 tuổi.

Trong khi một phụ nữ 67 tuổi ở Trung Quốc đã phá vỡ kỷ lục vào năm ngoái khi sinh con gái sau khi thụ thai tự nhiên.

BÀI VIẾT

Bảo Hân

TIN TÀI TRỢ