Các cử tri đã làm nên lịch sử tại Philippines khi bầu chính trị gia chuyển giới đầu tiên của nước này vào Hạ viện.

Ứng cử viên Đảng Tự do Geraldine Roman đã có chiến thắng thuyết phục trước đối thủ gần nhất của bà ở khu vực quốc hội tỉnh Bataan, với con số 62% tại cuộc bỏ phiếu thử, theo báo cáo của 99% điểm bỏ phiếu.

Chiến thắng của bà Geraldine Roman được coi là chiến thắng lịch sử và được hàng loạt trang tin tức thế giới đưa tin. Chiến thắng của bà Geraldine Roman được coi là chiến thắng lịch sử và được hàng loạt trang tin tức thế giới đưa tin.

Đây là một dấu mốc quan trọng đối với cộng đồng LGBT ở Philippines - một đất nước với đa số người dân theo Công giáo, nơi mà một số chính trị gia và người nổi tiếng từng công khai nhạo báng những người đồng tính và chuyển giới.

Hồi đầu năm nay, tay đấm quyền anh Manny Pacquiao - người 8 lần vô địch thế giới - đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích và phẫn nộ trên toàn thế giới khi nói người đồng tính “còn tệ hơn cả con vật”. Phát ngôn đầy tính xúc phạm ngay giữa cuộc chạy đua của chính Pacquiao vào Thượng viện đã khiến anh ta phải xin lỗi sau đó. Rất nhiều nhóm từng công khai lên án Pacquiao đang vô cùng hân hoan trước thành tích của bà Roman.

Người phụ nữ chuyển giới làm nên lịch sử khi thắng cử vào Quốc hội Philippines ảnh 1

Philippines là đất nước mà nhiều chính trị gia và người nổi tiếng từng công khai nhạo báng những người đồng tính và chuyển giới, chính vì vậy nên cộng đồng LGBT nước nay đang tràn trề hy vọng sau chiến thắng của bà Roman.

LADLAD - một tổ chức chính trị của cộng đồng LGBT tại Philippines đã nhanh chóng chúc mừng bà, ghi nhận ý nghĩa lịch sử của sự kiện này. Một tài khoản Twitter còn gọi Roman là “người hùng” và cho rằng chiến thắng của bà là một dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ của Philippines.

Là con gái của hai chính trị gia, Roman chạy đua vào chiếc ghế mà mẹ bà từng giữ, và thề rằng sẽ tiếp tục sự nghiệp phục vụ quần chúng nhân dân của gia đình. Là con gái của hai chính trị gia, Roman chạy đua vào chiếc ghế mà mẹ bà từng giữ, và thề rằng sẽ tiếp tục sự nghiệp phục vụ quần chúng nhân dân của gia đình.

Bà Roman, 49 tuổi, đã công khai giới tính thật từ cách đây 20 năm và có một người bạn đời là nam. Không ngần ngại bảo vệ quyền LGBT, nhưng trong cuộc vận động tranh cử của mình, Roman không đánh giá cao những quan điểm cho rằng bà là một ứng cử viên “mới lạ”. Bà khẳng định, sự yêu mến của công chúng đến từ chính sách của bà nhiều hơn là từ vấn đề giới tính.

Người phụ nữ chuyển giới làm nên lịch sử khi thắng cử vào Quốc hội Philippines ảnh 3Người phụ nữ chuyển giới làm nên lịch sử khi thắng cử vào Quốc hội Philippines ảnh 4

 Bà Geraldine Roman bắt tay với cử tri tại tỉnh Bataan trước buổi bầu cử 9/5 Bà Geraldine Roman bắt tay với cử tri tại tỉnh Bataan trước buổi bầu cử 9/5
 Bà Geraldine Roman vẫy tay chào người ủng hộ trong một cuộc vận động tranh cử tại tỉnh Bataan ngày 30/4/2016. Bà Geraldine Roman vẫy tay chào người ủng hộ trong một cuộc vận động tranh cử tại tỉnh Bataan ngày 30/4/2016.