Thế Giới

Người nhiễm chủng Delta phát tán nhiều virus hơn gấp 1.260 lần

Theo SCMP
Chia sẻ

Saostar - Theo một nghiên cứu mới, lượng virus của biến thể Delta phát triển nhanh hơn bên trong cơ thể và khiến một người phát tán nhiều virus hơn 1.260 lần so với chủng gốc.

Các nhà khoa học ở Trung Quốc cho biết nghiên cứu của họ về đợt bùng phát Covid-19 ở miền nam nước này trong năm nay làm sáng tỏ lý do tại sao chủng virus Delta lại lây lan nhanh chóng như hiện nay.

Trong một bài báo đăng trên Virological.org vào đầu tháng này, các nhà nghiên cứu cho biết lượng virus của biến thể Delta phát triển nhanh hơn bên trong cơ thể và khiến một người phát tán nhiều virus hơn 1.260 lần so với chủng gốc.

Biến thể sinh sôi nhanh hơn đến mức có thể phát hiện sớm sau khi một người nhiễm bệnh. Tất cả điều này tạo thành chủng virus có khả năng lây truyền cao hơn nhiều. “Những dữ liệu này nhấn mạnh rằng biến thể Delta có thể dễ lây nhiễm hơn trong giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm", nghiên cứu cho hay. “Khả năng lây nhiễm lớn hơn của các trường hợp biến thể Delta trong giai đoạn tiền triệu chứng cho thấy sự cần thiết phải cách ly kịp thời đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần trước khi bắt đầu lâm sàng hoặc sàng lọc PCR".

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào tháng 12, đã quét qua 124 quốc gia và được coi là chủng virus gây ra Covid-19 dễ lây lan nhất.

Delta cũng là trung tâm của một đợt bùng phát ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào giữa tháng 5.

Các nhà nghiên cứu, bao gồm Li Yan từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quảng Đông và Oliver Pybus từ Đại học Oxford, cho biết họ nhìn nhận đợt bùng phát như một cơ hội để nghiên cứu khả năng lây truyền của virus.

Từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên vào ngày 21/5 cho đến đầu tháng 6 khi cụm dịch được ngăn chặn, khoảng 30 triệu xét nghiệm đã được tiến hành trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao để xác định những người bị nhiễm bệnh.

Mọi trường hợp, kể cả có triệu chứng hay không, hoặc những người tiếp xúc gần đều lập tức bị cách ly, xét nghiệm hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Việc giải mã sâu toàn bộ bộ gene được thực hiện trên tất cả các trường hợp nhiễm trùng đã được xác định và tất cả các trình tự có thể được truy nguyên về mặt di truyền đối với trường hợp đầu tiên, mang lại “cơ hội duy nhất để xác định đặc điểm lây truyền của virus ở quy mô tốt hơn”.

Cuộc điều tra cho thấy hơn một nửa số ca lây nhiễm xảy ra trước khi người mang mầm bệnh xuất hiện các triệu chứng, và thời gian từ khi tiếp xúc đến khi phát hiện ra virus là 4 ngày, cao nhất là khoảng 3,7 ngày.

Trong một nghiên cứu tương tự về đợt bùng phát Covid-19 liên quan đến chủng virus ban đầu vào năm ngoái, thời gian từ khi tiếp xúc đến khi phát hiện là khoảng 6 ngày.

Tải lượng virus ở các ca nhiễm biến thể Delta cũng cao hơn 1.260 lần so với các ca nhiễm do chủng ban đầu gây ra vào năm ngoái.

Chính quyền Quảng Đông sau đó đã thu hẹp khoảng thời gian một người có kết quả xét nghiệm âm tính rời khỏi thành phố từ 72 giờ xuống còn 48 giờ trước khi khởi hành. Năm ngoái, xét nghiệm âm tính có thể vẫn còn hiệu lực trong tối đa 7 ngày.

Theo Angela Rasmussen, một nhà khoa học thuộc Tổ chức Vaccine và Bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Tiêm chủng Quốc tế ở Canada, nghiên cứu cho biết cơ chế đằng sau việc tăng khả năng lây truyền của Delta là do "nhiều” và “nhanh".

Rasmussen viết trên Twitter: “Nếu có nhiều virus xung quanh, nó sẽ dễ dàng lây lan hơn. Nếu con người thải ra lượng virus nhiều hơn 1.000 lần, xác suất người tiếp xúc gần sẽ tiếp xúc với liều lượng lây nhiễm cao hơn nhiều. Nếu mọi người bị lây nhiễm nhanh hơn sau khi tiếp xúc, họ có thể có nhiều cơ hội hơn để lây nhiễm cho người khác ”.

Xem thêm: Tình cảnh trớ trêu khi hàng chục triệu người Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19

Chia sẻ

Theo

SCMP

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN