Khoảnh khắc xúc động khi ông John Bunn chính thức được minh oan.

John Bunn, giờ đã 41 tuổi, bị buộc tội giết người cấp độ 2 sau cái chết của một cựu cai ngục ở Crown Heights, Brooklyn, thành phố New York vào năm 1991.

Bunn và thiếu niên tên Rosean Hargrave bị cáo buộc đã ép Rolando Neischer và Robert Crosson ra khỏi xe sau đó bắn họ rồi cướp  vào khoảng 4h sáng ngày 13/8/1991. Neischer thiệt mạng còn Crosson sống sót sau vụ nổ súng và trở thành nhân chứng duy nhất.

Từ nguồn tin ẩn danh, cảnh sát bắt giữ Bunn và Hargrove, khi đó 17 tuổi.

Crosson sống sót sau vụ nổ súng và trở thành nhân chứng duy nhất. Crosson đã xác nhận hai thiếu niên Bunn và Rosean trong một bức ảnh tại phiên tòa chỉ kéo dài một ngày.

Hai chiếc xe đạp được tìm thấy tại hiện trường cùng với máu và nhiều vân tay.

Trong thời gian kháng cáo, một luật sư quận Brooklyn theo dõi vụ án đã tuyên bố các bằng chứng không khớp với Bunn hoặc Hargrove. Tuy nhiên, tòa án vẫn tuyên Bunn và Hargove có tội.

Năm 2009, Bunn được thả tự do có điều kiện sau 17 năm bị giam giữ trong tù vì tội danh mà mình không làm.

Đến năm 2016, cáo buộc giết người nhằm vào Bunn được hủy bỏ sau khi giới chức chứng minh thám tử chịu trách nhiệm chính trong vụ án là Louis Scarcella đã “điều tra sai và gây nhầm lẫn” về vụ án khi ông này còn công tác ở Sở cảnh sát New York.

Hôm 15/5, Bunn chính thực được tuyên bố vô tội sau 27 năm đi tìm công lý.

Bunn không kìm nén được cảm xúc khi tòa tuyên vô tội. Ảnh: WPIX11 Bunn không kìm nén được cảm xúc khi tòa tuyên vô tội. Ảnh: WPIX11

Tại tòa án, Bunn xúc động ôm lấy luật sư của mình. Ông tới gần vị thẩm phán Shawndya Simpson và nắm lấy cả hai tay của bà rồi gục đầu vào bàn. “27 năm qua, tôi đấu tranh cho cuộc sống của mình và chiến đấu vì sự vô tội của bản thân”, Bunn nói và khóc.

Cũng trong phiên tòa này, thẩm phán chỉ trích cách hệ thống tư pháp xử lý vụ án.

“Trong một ngày, họ chọn một bồi thẩm đoàn, mở phiên tòa, đưa ra nhân chứng và kết luận về một vụ án giết người mà không xét tính công lý”, thẩm phán Simpson nói.

Luật sư của Bunn nói với các phóng viên rằng, thân chủ của mình xứng đáng nhận được lời xin lỗi.

Bunn chia sẻ, trong những ngày tháng ở tù, ông tự rèn luyện mình bằng cách đọc sách. Nhiều năm sau khi được ra tù, ông thu thập hơn 20.000 cuốn sách cho các tù nhân ở New York. Ông cũng lập dự án văn học A Voice 4 the Unheard hồi năm ngoái.

“Tôi chỉ cảm thấy mình quá may mắn và biết ơn Chúa khi có ngày hôm nay“, Bunn nói với các phóng viên bên ngoài tòa án.