Clip ghi lại hành trình chinh phục của người đàn ông đầy nghị lực.

Mới đây, ông Xia Boyu, 69 tuổi, đến từ Trung Quốc đã trở thành người tàn tật lớn tuổi nhất thế giới chinh phục đỉnh núi Everest sau 4 lần thất bại trước đó. Đối với người bình thường, chinh phục đỉnh đỉnh núi huyền thoại này đã là một điều tuyệt vời, với người đàn ông mất cả hai chân do hậu quả của một trận bỏng lạnh cấp độ nặng, thành công này còn đáng khâm phục gấp bội.

Ông Xia lần đầu tiên chinh phục đỉnh Everest vào năm 1975. Khi chỉ còn 250 m nữa tới đỉnh, nhóm nghiên cứu của ông Xia đã phải dừng lại cuộc hành trình lại trong vòng 2 ngày 3 đêm vì thời tiết quá xấu.

Sự trì hoãn này đã làm tăng số lượng người leo núi, làm tăng bầu không khí chinh phục hơn bao giờ hết. Cả nhóm quyết định sẽ tiếp tục quay lại và thực hiện ước mơ thêm một lần nữa.

Khi nhiệt độ xuống thấp, Xia nhường túi ngủ của mình cho bạn đồng hành đang trong trạng thái tồi tệ hơn mình. Thật không may, chính quyết định nhân ái này đã khiến Xia mất đôi chân của mình vì bị bỏng lạnh.

Năm 1996, ông Xia được chẩn đoán mắc u lympho, một dạng ung thư máu. Tránh di căn, chân ông tiếp tục bị tháo dỡ lên tận đầu gối. Đây là một cú sốc vô cùng lớn đối với những người đam mê chinh phục đỉnh cao như Xia, tuy nhiên ông vẫn không hề bỏ cuộc. Đối với ông, còn thở là còn cơ hội biến giấc mơ thành hiện thực.

“Leo núi Everest là giấc mơ của tôi. Mặc dù hiện tại tình trạng không được ổn lắm nhưng tôi vẫn muốn thử thách giới hạn của bản thân, thách thức số phận”, Xia nói với AFP.

Tuy bị mất hai chân do bỏng lạnh nhưng ông Xia đã chinh phục được đỉnh Everest sau 4 lần thất bại. Tuy bị mất hai chân do bỏng lạnh nhưng ông Xia đã chinh phục được đỉnh Everest sau 4 lần thất bại.

Trong hai thập kỷ kể từ khi mất đôi chân, ông Xia vẫn không từ bỏ ước mơ. Năm 2014, ông thử lại nhưng buộc phải quay về vì thời tiết xấu. Hai năm liên tiếp sau đó, khi chỉ cách đỉnh núi 100 m, một trận bão tuyết đã buộc Xia và đồng đội phải trở lại.

“Nếu chỉ có một mình, do tuổi già và 40 năm chiến đấu vì giấc mơ, tôi đã có thể đánh liều mà không cần biết hậu quả. Thế nhưng, các đồng đội của tôi thì khác, họ có gia đình. Vì vậy, tôi quyết định rút lui”, ông Xia chia sẻ.

Năm 2017, khi nhà leo núi 69 tuổi chuẩn bị cho lần chinh phục Everest lần thứ 5 thì chính phủ Nepal đã đưa ra lệnh chính thức cấm người tàn tật và người độc thân chinh phục “nóc nhà thế giới”. Lúc này, Xia thực sự suy sụp vì sau 40 năm vất vả, ông đã mất đi cơ hội hoàn thành giấc mơ của mình.

May mắn thay, Tòa án tối cao Nepal đã bác bỏ quyết định gây tranh cãi. Tháng 5 vừa qua, ông Xia cuối cùng cũng đã chính thức chinh phục đỉnh Everest trong lần nỗ lực thứ 5 của mình. Do đó, ông trở thành người tàn tật thứ 2 leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới, sau Mark Inglis, người New Zealand, khi chinh phục thành công vào năm 2006.