Ngón tay, khuôn mặt sắp thay thế thẻ tín dụng trở thành công cụ thanh toán tiền

Theo Nhịp sống Kinh tếĐăng lúc

Công nghệ thanh toán tiền bằng ngón tay đã ra đời tại Anh, còn những người sử dụng thẻ tín dụng Mastercard sắp dùng ảnh khuôn mặt để giao dịch.

Bạn hãy tưởng tượng một cảnh tượng như sau: Các vị khách bước vào một quán bar mà không mang theo ví. Sau khi uống vài cốc bia, họ bước tới quầy thanh toán và đưa ngón tay vào một máy quét. Cảnh tượng đó đã diễn ra tại Proud Gallaries, một quán bar ở phía Bắc thành phố London, Anh. Đây là một trong những ví dụ mới nhất về việc ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào hoạt động thanh toán.

Với công nghệ này, các doanh nghiệp tận dụng những đặc điểm cá biệt của từng người để quá trình thanh toán diễn ra nhanh hơn. Máy quét sẽ “đọc” những đặc điểm riêng biệt trên vân tay của khách hàng khi họ đưa ngón tay ra trước camera.

Để có thể thanh toán bằng ngón tay, khách hàng cung cấp dấu vân tay cho ngân hàng để nhận thẻ tín dụng. Khi khách hàng đưa ngón tay vào máy quét, nó sẽ đối chiếu vân tay với dữ liệu của ngân hàng. Khi dữ liệu khớp, giao dịch sẽ diễn ra và khách hàng nhận thông báo về giao dịch qua thư điện tử. Sthaler, một công ty cung cấp công nghệ sinh trắc học ở Anh, khẳng định vân tay của mỗi người có hình dạng riêng và cứ 3,4 tỷ người mới có 2 người sở hữu vân tay giống nhau.

Hiện tại Sthaler mới thử nghiệm dịch vụ tính tiền bằng ngón tay ở quán Proud Gallaries, song công ty hy vọng các siêu thị ở Anh sẽ chấp nhận nó trong thời gian tới. “Các siêu thị có thể tiếp cận rất nhiều ứng dụng, song một trong những nhu cầu của họ là thay thế thẻ khách hàng thân thiết bằng ngón tay. Đôi khi chúng ta quên ví khi ra khỏi nhà, song chúng ta chẳng bao giờ quên ngón tay”, Nicholas Dryden, Giám đốc điều hành Sthaler, nói với Sky News.

Ban lãnh đạo Sthaler dự đoán dấu vân tay sẽ trở thành dữ liệu để bảo mật tài khoản ngân hàng trong tương lai gần. Để ngăn ngừa nguy cơ kẻ xấu lấy cắp dữ liệu vân tay, công ty đã chế tạo loại thiết bị quét có khả năng phát hiện dấu vân tay giả. Máy có thể “đọc” chính xác dù ngón tay ướt, bẩn hay tổn thương bởi nó “nhìn” bên trong lớp da. Ngoài vân tay, con người có thể dùng những đặc điểm riêng biệt của cơ thể, như mống mắt, ảnh tự sướng, để thanh toán.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tập đoàn Mastercard thông báo rằng khách hàng của họ sẽ có thể dùng ảnh tự sướng để thanh toán trong tương lai gần. Khi thanh toán trực tuyến, người sử dụng thẻ Mastercard sẽ phải quay trực tiếp video khuôn mặt bằng điện thoại di động hay máy tính bảng để xác thực danh tính. Máy tính sẽ đối chiếu khuôn mặt trong video với những ảnh chân dung mà khách hàng cung cấp. Nếu dữ liệu trùng khớp, giao dịch sẽ diễn ra.

Trong quá trình thanh toán, có thể hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng chớp mắt, cười, nhíu mày để bảo đảm rằng đó là khuôn mặt thật. “Khoảng vài năm nữa, có thể tới 10 năm, cách thức giao dịch ngân hàng của chúng ta sẽ hoàn toàn khác so với hiện nay. Chúng ta sẽ bảo mật bằng công nghệ sinh trắc học và hình thức thanh toán sẽ trở nên thuận tiện hơn nhiều,. Người dân chỉ cần dùng ngón tay hay mống mắt để trả tiền”, ông Anthony Browne, Giám đốc điều hành Hiệp hội Ngân hàng Anh dự đoán.

BÀI VIẾT

Theo Nhịp sống Kinh tế