Tòa án Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vừa tuyên bố số tiền bồi thường trên đối với thanh niên Zhang Jun sau khi anh này bị kết án oan và ngồi tù suốt 8 năm qua.

Truyền thông Bắc Kinh đưa tin, vụ việc xảy ra vào năm 2008, khi đó Zhang được cho là một thành viên của một băng nhóm trộm cắp và đã tham gia hai vụ cướp giật ở Đại Khánh.

Trong phiên xét xử đầu tiên, Zhang một mực khẳng định chưa bao giờ đến thành phố miền bắc Trung Quốc. Nhưng lúc đó, phía tòa án xác định anh chính là thành viên của một nhóm cướp 4 người đã thực hiện hành vi cướp giật đối với hai người phụ nữ, tổng số tài sản trị giá khoảng 90.000 nhân dân tệ (hơn 305 triệu VND) và đã tuyên phạt 20 năm tù giam cho Zhang.

Các công tố viên cho biết, theo lời khai của các thành viên trong nhóm cướp, trước đó Zhang cũng đã từng phạm tội trộm cắp.

Zhang Jun (phải) được toàn án bồi thường 880.000 tệ sau khi chịu án oan 8 năm tù với tội danh mà anh không phạm phải. Ảnh: Sina Zhang Jun (phải) được toàn án bồi thường 880.000 tệ sau khi chịu án oan 8 năm tù với tội danh mà anh không phạm phải. Ảnh: Sina

Tòa án bác bỏ cáo buộc của Zhang và sau đó còn kết án người cha cùng hai người bạn anh án một năm tù. Hiện họ đã được thả sau khi lĩnh án.

Zhang cho hay: “Tôi không hề hay biết ý định của cơ quan cảnh sát cho tới khi họ bất ngờ bắt giữ tôi”.

Người thanh niên này cũng khẳng định thêm, ở thời điểm vụ cướp xảy ra, anh đang làm quản lý ở một nhà máy thuộc tỉnh Quảng Đông - nơi cách hiện trường của vụ cướp giật hàng nghìn cây số.

Sau nhiều năm khẳng định mình vô tội, Zhang đã được tiếp tục tham gia một phiên điều trần kháng cáo vào hồi tháng 5 năm ngoái. Với những bằng chứng đưa ra, tòa án đã quyết định duy trì kháng cáo.

Một năm sau khi được thả, Zhang đã nhận được khoản tiền bồi thường 880.000 tệ từ phía toà án.

Dù đã được minh oan nhưng anh vẫn muốn cảnh sát và các quan chức xử lý vụ án này cần phải có một lời xin lỗi vì đã khiến mình ngồi tù oan suốt 8 năm. “Tôi thậm chí còn không biết sử dụng điện thoại thông minh”,  Zhang nói.

Theo ghi nhận từ các hồ sơ chính thức, từ năm 2013 đến năm 2016, tòa án Trung Quốc đã xử lý hơn 3.500 án và phải trả 700 triệu nhân dân tệ tiền bồi thường. Trong đó, khoản bồi thường lớn nhất dành cho một tội phạm cá nhân là 2,75 triệu nhân dân tệ (hơn 9 tỷ đồng) vì đã kết án sai cho người có tên là Chen Mai 23 năm tù giam về tội giết người và gây hỏa hoạn.