Thế Giới

Phát hiện mới xoay quanh giả thiết 'virus gây Covid-19 bắt nguồn từ hang dơi'

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Một nhóm nghiên cứu Pháp đã bác bỏ giả thiết 6 thợ mỏ làm gần hang dơi ở miền nam Trung Quốc đã bị nhiễm phiên bản virus đầu tiên gây Covid-19.

Theo những người tin vào giả thuyết rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm, 6 thợ mỏ ở miền nam Trung Quốc đã bị nhiễm phiên bản virus đầu tiên.

Song, một nhóm nghiên cứu Pháp đã bác bỏ lập luận này. Họ cho biết các triệu chứng của nhóm thợ mỏ trên không giống với Covid-19. Thay vì ho khan như các bệnh nhân Covid-19, những người này ho ra máu hoặc chất nhầy, chụp CT không cho thấy tổn thương ở phổi. 

Tất cả họ đều bị sưng hạch bạch huyết ở ngực hoặc “phổi tích nước”, triệu chứng chỉ gặp ở 0,01% bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, không có nhân viên bệnh viện hoặc những người liên hệ gần gũi với các thợ mỏ bị lây nhiễm.

Phát hiện mới xoay quanh giả thiết 'virus gây Covid-19 bắt nguồn từ hang dơi' Ảnh 1

Roger Frutos, nhà vi sinh vật học tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc tế về Nông nghiệp Pháp kiêm người dẫn đầu nghiên cứu, đã lý giải vấn đề. “Chúng ta cần tự hỏi tại sao một loại virus đã giết chết hơn 4 triệu người và lây nhiễm cho hơn 200 triệu người trong vòng 18 tháng lại không gây ra bất kỳ dịch bệnh nào trong 7 năm, từ 2012 đến 2019”, báo cáo viết.

Phát hiện mới xoay quanh giả thiết 'virus gây Covid-19 bắt nguồn từ hang dơi' Ảnh 2

Họ bổ sung rằng RATG13, loại virus gần giống với Covid-19 và được tìm thấy trên dơi móng ngựa trong hang động ở Mojiang, không có khả năng lây nhiễm sang người, cũng không có bằng chứng cho thấy hoạt động trong phòng thí nghiệm có thể gây ra nguy cơ đó.

Phát hiện mới xoay quanh giả thiết 'virus gây Covid-19 bắt nguồn từ hang dơi' Ảnh 3

Tuy nhiên, giáo sư David Livermore, một nhà vi sinh vật học tại Đại học East Anglia, nói: “Loại virus đã lây nhiễm cho các thợ mỏ có thể là tiền thân của SARS-CoV-2, chứ không phải là SARS-CoV-2”. 

Giáo sư Lawrence Young, một nhà virus học từ Đại học Warwick, cũng đồng tình và cho rằng virus gây Covid-19 “hoàn toàn có thể” bắt nguồn từ hang động ở Mặc Giang (Vân Nam).

Xem thêm: Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2' ở hàng trăm con dơi, nguyên nhân gây ra Covid-19 sắp sáng tỏ?

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN