Theo truyền thuyết, Thần Tài là một vị thần tiên, được giao nhiệm vụ cai quản tài lộc dưới trần gian. Vì vậy, cứ đến ngày Thần Tài, người dân lại nô nức tới chùa dâng hương, cầu mong cả năm phát tài, nhận được nhiều lộc.

Tuy nhiên, khác với Việt Nam khi ngày Thần Tài diễn ra vào mồng 10 tháng Giêng thì tại Trung Quốc, người dân thường tổ chức ngày vía Thần Tài vào đêm mồng 4 đến 12 giờ trưa mồng 5 Tết. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, người dân Trung Quốc đã tìm đến những nơi rước vị thần này để cúng bái, cầu xin.

Vào ngày 20/2, tức mồng 5 Tết âm lịch, hàng chục nghìn người dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc, kéo về chùa Quy Nguyên để bái Thần Tài. Vào ngày 20/2, tức mồng 5 Tết âm lịch, hàng chục nghìn người dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc, kéo về chùa Quy Nguyên để bái Thần Tài.
Vào buổi sáng, người dân Trung Quốc dậy sớm, quét dọn nhà cửa và đốt pháo, xua đi những gì tồi tàn để rước Thần Tài vào nhà. Vào buổi sáng, người dân Trung Quốc dậy sớm, quét dọn nhà cửa và đốt pháo, xua đi những gì tồi tàn để rước Thần Tài vào nhà.
Sau đó, người dân tới những nơi rước thần tài để đốt nhang, cúng bái, cầu năm một năm suôn sẻ, làm ăn phát đạt. Sau đó, người dân tới những nơi rước thần tài để đốt nhang, cúng bái, cầu năm một năm suôn sẻ, làm ăn phát đạt.
Một người đàn ông đang cầm cả bó hương để cúng Thần Tài. Một người đàn ông đang cầm cả bó hương để cúng Thần Tài.
Mặc dù vào ngày mồng 5 Tết, ở Vũ Hán có mưa nhưng dòng người vẫn liên tục đổ về chùa Quy Nguyên để cúng bái Thần Tài. Mặc dù vào ngày mồng 5 Tết, ở Vũ Hán có mưa nhưng dòng người vẫn liên tục đổ về chùa Quy Nguyên để cúng bái Thần Tài.
Mọi người chen nhau thắp hương, đốt vàng mã. Mọi người chen nhau thắp hương, đốt vàng mã.
Người dân chen chân, ngập chìm trong hương khói. Người dân chen chân, ngập chìm trong hương khói.
Hoạt động cúng bái Thần Tài ở chùa Quy Nguyên kéo dài từ tờ mờ sáng tới tối mịt. Vào ngày này, ngôi chùa đã đón tiếp hơn 600.000 người tới dâng hương. Hoạt động cúng bái Thần Tài ở chùa Quy Nguyên kéo dài từ tờ mờ sáng tới tối mịt. Vào ngày này, ngôi chùa đã đón tiếp hơn 600.000 người tới dâng hương.
Để cầu một năm phát tài phát lộc, mọi người sẵn sàng đội mưa đội gió dâng hương. Để cầu một năm phát tài phát lộc, mọi người sẵn sàng đội mưa đội gió dâng hương.
Nhiều người kinh doanh thường chọn ngày này để mở bán, khai trương cửa hàng. Nhiều người kinh doanh thường chọn ngày này để mở bán, khai trương cửa hàng.
Trong ngày Thần Tài, nhiều người cũng kiêng kị tới nhà nhau vì sợ mang tới điều xui xẻo cho gia chủ. Trong ngày Thần Tài, nhiều người cũng kiêng kị tới nhà nhau vì sợ mang tới điều xui xẻo cho gia chủ.
Vào dịp này, hoạt động rước Thần Tài cũng diễn ra ở nhiều nơi. Tại Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc, những người hóa trang thành Thần Tài sẽ chúc rượu những người làm kinh doanh. Rượu này được gọi là “rượu đầu đường”. Vào dịp này, hoạt động rước Thần Tài cũng diễn ra ở nhiều nơi. Tại Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc, những người hóa trang thành Thần Tài sẽ chúc rượu những người làm kinh doanh. Rượu này được gọi là “rượu đầu đường”.
Bên cạnh đó, nhiều người cũng tranh nhau sờ vào đĩnh vàng của ông Thần Tài để lấy may. Bên cạnh đó, nhiều người cũng tranh nhau sờ vào đĩnh vàng của ông Thần Tài để lấy may.
Ông Thần Tài phát phong bao lì xì đỏ cho các em nhỏ để lấy may đầu năm. Ông Thần Tài phát phong bao lì xì đỏ cho các em nhỏ để lấy may đầu năm.
Không chỉ muốn chạm tay vào đĩnh vàng, nhiều người còn muốn sờ vào hình nộm Thần Tài. Không chỉ muốn chạm tay vào đĩnh vàng, nhiều người còn muốn sờ vào hình nộm Thần Tài.

Người dân chen chân tới đền Hoa Nham, Trùng Khánh trong ngày Thần Tài để cầu nguyện, ném đồng xu và xếp hàng nhận phong bao lì xì lấy lộc đầu năm.