Thế Giới

Nam giới Trung Quốc ngày càng 'yếu đuối, nữ tính và tự cao'

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Bộ giáo dục Trung Quốc tán thành ý kiến, rằng quốc gia tỷ dân đang phải chịu một cuộc “khủng hoảng nam tính”.

Hôm thứ Năm (28/1), Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố, nam giới trẻ nước này cần tăng cường tập luyện thể chất, nhằm ngăn chặn tình trạng “nữ tính hóa” ở phái mạnh.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết, họ sẽ tuyển dụng thêm những giáo viên, huấn luyện viên thể chất và thay đổi phương pháp giáo dục thể chất tại các trường học, trung tâm giáo dục.

Nam giới Trung Quốc ngày càng 'yếu đuối, nữ tính và tự cao' Ảnh 1
Bộ Giáo dục Trung Quốc tán thành ý kiến về cuộc "khủng hoảng nam tính" ở đất nước tỷ dân.

Phản ứng này được đưa ra sau khi một cố vấn thuộc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc cho rằng đàn ông xứ tỷ dân ngày càng "yếu đuối, nữ tính và tự cao".

Ngoài ra, họ cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ xu hướng "tiểu thịt tươi" - hình tượng bảnh bao, mảnh dẻ giống như các idol K-Pop. Theo cố vấn, tình trạng này có thể trở thành "mối đe dọa tới sự phát triển quốc gia".

Đề xuất của Bộ Giáo dục lập tức làm dấy lên cuộc tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo. Nhiều cư dân mạng bàng hoàng khi cơ quan quản lý giáo dục hàng đầu quốc gia "công khai phân biệt giới tính". Chỉ sau một ngày, các hashtag liên quan tới chủ đề trên thu về hơn 240 triệu lượt xem.

Một người dùng Weibo viết: "Giáo dục là dạy làm người. Chúng ta không nên truyền tải tới giới trẻ những định kiến giới như thế".

Tuy nhiên, không ít ý kiến bày tỏ đồng tình với quan điểm nam giới ngày càng nữ tính. Một người dùng Weibo tự nhận mình là một giáo viên, bình luận: "Bộ Giáo dục đã làm đúng. Đàn ông ngày nay cần tập gym nhiều hơn, chứ không 'ẻo lả' lắm!"

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã luôn dành mối quan tâm đặc biệt tới “khủng hoảng nam tính” và cũng đã đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này. Năm ngoái, một bài báo từ Tân Hoa Xã gây nhiều tranh cãi khi cho rằng thuê giáo viên nam sẽ giúp các bé trai "nam tính hơn". Do sự mất cân bằng giới tính trong lĩnh vực giáo dục, nam giới dễ dàng xin việc hơn nữ giới dù trình độ có thể không bằng.

Năm 2019, trang iQiyi bị chỉ trích vì làm mờ khuyên tai của những nghệ sĩ nam tham gia chương trình. Năm 2016, Sixth Tone từng chỉ ra rằng số lượng lớp học dạy bé trai cách cư xử nam tính ngày càng gia tăng.

Nỗ lực đầy lùi nạn "nữ tính hóa" gần đây nhất là việc khuyến khích phái mạnh tăng cường luyện tập thể thao. Tháng 9/2020, Bộ Giáo dục tuyên bố giáo dục thể chất sẽ có vai trò lớn trong kỳ thi tuyển sinh trung học, trở thành môn học chính khóa bên cạnh các bộ môn văn hóa khác.

Thực tế, một số chuyên gia bày tỏ lo ngại về kết quả từ các biện pháp này. Lu Jidong, Trưởng khoa Giáo dục Thể chất tại ĐH Tài chính - Kinh tế Thượng Hải, cho rằng quan điểm "thể thao giúp đàn ông nam tính hơn" là sai lầm.

Lu nói: "Luyện tập thể thao có tác động tích cực tới sức khỏe thể chất, song 'nữ tính hóa' lại là xu hướng nghiêng về tâm lý. Ví dụ, rất nhiều người đồng tính nam bắp tay to có sở thích tập gym. Phòng tập không thay đổi giới tính của họ.”

Cui Le, sinh viên khoa Giáo dục và Công tác Xã hội tại ĐH Auckland, nhận định quan điểm về "tính nữ" ở nam giới bắt nguồn từ sự phân biệt giới tính.

"Cách tiếp cận giáo dục này chỉ làm sâu sắc định kiến giới, gia tăng nạn bắt nạt dựa vào ngoại hình và xu hướng tính dục. Thay vì khuyến khích nam giới tập gym, giới chức nên nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề giới hơn", Cui Le nói.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

Tin liên quan

BÌNH LUẬN