Bầu trời thủ đô Damascus của Syria rực sáng trong cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp đêm 13/4. Ảnh: Reuters Bầu trời thủ đô Damascus của Syria rực sáng trong cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp đêm 13/4. Ảnh: Reuters

Đêm 13/4, rạng sáng 14/4, tàu chiến và máy bay Mỹ đã tấn công vào các mục tiêu nghi là cơ sở vũ khí hóa học của chính quyền Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Washington Post dẫn thông tin từ một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng, vụ tấn công sử dụng các vũ khí được phóng từ máy bay và tàu hải quân Mỹ, bao gồm khoảng 100 tên lửa hành trình Tomahawk.

Theo CNBC, mỗi tên lửa Tomahawk trị giá khoảng 1,4 triệu USD. Với khoảng 100 quả được phóng rạng sáng nay, chính phủ Mỹ tiêu tốn tầm 140 triệu USD cho đợt phóng tên lửa lần này.

Tên lửa Tomahawk có trong kho vũ khí của Hải quân Mỹ từ những năm 1980, nhưng lần đầu tiên chúng được sử dụng vào chiến tranh là năm 1991 trong Chiến tranh vùng Vịnh. Tomahawk đã được Mỹ triển khai hơn 2.300 lần.

Điều khác biệt giữa Tomahawk và các vũ khí khác là nó được phóng trên biển và có tầm bay xa đáng kể so với những loại khác“, Thomas Karako, Giám đốc Dự án phòng thủ tên lửa tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho hay.

Tên lửa Tomahawk. Ảnh: CNN Tên lửa Tomahawk. Ảnh: CNN

Mỗi quả Tomahawk có tầm bắn trung bình từ 1.200km tới 2.500km và có thể được triển khai từ hơn 140 tàu hải quân và tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Điều khiến mỗi quả Tomahawk có thể gây chết người là khả năng mang đầu đạn thông thường nặng 450kg và có thể lập trình lại giữa hành trình bay.

Ngoài tên lửa Tomahawk, Không quân Mỹ sử dụng các máy bay ném bom B-1, các tàu tuần dương và khu trục tên lửa dẫn đường cho cuộc không kích.

Trong cuộc tấn công Syria lần này, Anh và Pháp cũng tham gia cùng Mỹ. Theo Bộ Quốc phòng Anh, Anh đã đóng góp 4 máy bay chiến đấu Tornado được trang bị các tên lửa hành trình Storm Shadow. Còn phía Pháp điều máy bay chiến đấu Rafale cất cánh từ các căn cứ tại nước này tham gia cuộc tấn công.

Đòn tấn công quy mô lớn của liên quân Mỹ, Anh, Pháp phá hủy vài công trình và làm bị thương 3 người. Lực lượng phòng không Syria tuyên bố bắn rơi ít nhất 20 tên lửa hành trình Mỹ.