Thế Giới

Mỹ thu hồi gần 200.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính giả

An Chi
Chia sẻ

Saostar - Nhà sản xuất Ellume vừa thông báo đã thu hồi một số lô thiết bị xét nghiệm Covid-19 tại nhà, vì chúng có thể cho kết quả dương tính giả do mắc một số vấn đề về sản xuất được xác định gần đây.

Ngày 5/10, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành thông báo cảnh báo người dân về khả năng có kết quả xét nghiệm dương tính giả từ bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà của công ty Ellume (Úc) sản xuất. Việc này có nghĩa là, người sử dụng sản phẩm có thể sẽ nhận được kết quả nhiễm Covid-19 dù thực tế không phải vậy.

Mỹ thu hồi gần 200.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính giả Ảnh 1
Bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà do công ty Ellume sản xuất. 

Liên quan tới việc này, ông Sean Parsons - Giám đốc Điều hành Ellume cho biết, công ty đã phát hiện một số lô sản phẩm mắc lỗi dương tính giả trong thời gian gần đây và đã xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, ông Parsons từ chối tiết lộ lỗi kỹ thuật với các bộ xét nghiệm với lý do “bí mật thương mại”.

Mỹ thu hồi gần 200.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính giả Ảnh 2
Bộ xét nghiệm này bị lỗi, người sử dụng sản phẩm có thể sẽ nhận được kết quả nhiễm Covid-19 dù thực tế không phải vậy.

Vị này cũng cho hay, tổng cộng có khoảng 427.000 bộ xét nghiệm gửi đến Mỹ, bao gồm một số thiết bị đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Mỹ, gặp vấn đề. Gần một nửa trong số đó đã được sử dụng và cho khoảng 42.000 kết quả dương tính. Tuy nhiên, chưa rõ bao nhiêu kết quả dương tính trong số này là nhầm lẫn.

Mỹ thu hồi gần 200.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính giả Ảnh 3

Vì vậy, công ty Ellume đã thu hồi một số lô thiết bị xét nghiệm Covid-19. Tuy FDA và công ty Ellume đều không công bố số lượng cụ thể, nhưng New York Times cho biết có gần 200.000 bộ xét nghiệm lỗi đã được thu hồi. 

Mỹ thu hồi gần 200.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính giả Ảnh 4
Mỹ thu hồi gần 200.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính giả Ảnh 5
ông Sean Parsons - Giám đốc Điều hành Ellume.

Bên cạnh đó, FDA cũng khuyến khích những người đã dùng sản phẩm của công ty Ellume và nhận kết quả dương tính liên hệ với nhân viên y tế để theo dõi sức khỏe. Những ai có bộ xét nghiệm trong danh sách các lô hàng dính lỗi, chuyển giao trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2021, đều có thể liên hệ với nhà cung cấp để đổi sản phẩm. 

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN