Mỹ sắp thả 750 triệu con muỗi biến đổi gen ra môi trường

Thiên ÂnĐăng lúc

Các cơ quan quản lý ở bang Florida (Mỹ) đã phê duyệt kế hoạch thả 750 triệu con muỗi biến đổi gen mà họ hy vọng có thể làm giảm sự lây lan của bệnh tật.

Mỹ sắp thả 750 triệu con muỗi biến đổi gen ra môi trường.

750 triệu con muỗi này đã được công ty công nghệ sinh học Oxitec của Anh thực hiện biến đổi gen để truyền một loại protein cụ thể khi chúng giao phối, làm giảm cơ hội sống sót cho những con cái. Với số lượng con cái ít hơn trong mỗi thế hệ tiếp theo, các nhà nghiên cứu hy vọng tổng số muỗi trong khu vực sẽ giảm cùng với việc giảm tốc độ truyền bệnh truyền qua vết muỗi đốt.

Những con muỗi biến đổi – từ loài muỗi vằn (Aedes aegypti) – đều là con đực và công ty cho rằng vì chỉ có muỗi cái mới có thể cắn, nên chúng sẽ không gây nguy hiểm cho con người khi chúng được thả ra môi trường.

Cơ quan bảo vệ môi trường đã phê duyệt kế hoạch của Oxitec vào tháng 5 và bộ nông nghiệp và dịch vụ tiêu dùng của bang Florida đã chấp nhận kế hoạch này một tháng sau đó, theo The Guardian.

Muỗi sẽ được thả khắp quận Monroe ở miền nam Florida, một khu vực bao gồm Florida Keys, vào cuối mùa hè này. Cơ quan Môi trường Mỹ (EPA) cũng thông qua kế hoạch của Florida và dự kiến mở rộng thử nghiệm vào năm sau ở quận Harris của bang Texas, bao gồm thành phố Houston.

Kế hoạch này đã gây tranh cãi, với một số nhóm ủng hộ môi trường cho rằng EPA đã không nghiên cứu đầy đủ các hậu quả tiềm tàng của việc thả muỗi biến đổi gen vào tự nhiên.

“Người dân ở Florida không đồng ý với việc thả muỗi biến đổi gen hoặc trở thành những thí nghiệm của con người”, Barry Wray thuộc Liên minh Môi trường quận Florida Keys cho biết.

Vào tháng 6, nhiều nhóm vận động môi trường đã đệ đơn kiện EPA trong nỗ lực ngăn chặn việc thực hiện kế hoạch trên. Họ cho rằng cơ quan này đã vi phạm Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách phê duyệt dự án mà không có đủ hiệu lực.

Jaydee Hanson thuộc Trung tâm đánh giá công nghệ quốc tế và an toàn thực phẩm mô tả kế hoạch trên chẳng khác gì “thí nhiệm Công viên kỷ Jura” và cũng cho rằng EPA đã “từ chối phân tích nghiêm túc các rủi ro môi trường”.

Bất chấp sự phản đối, Oxitec đã bảo đảm sự chấp thuận của EPA để thử nghiệm thêm ở quận Harris, Texas, nơi họ dự định sẽ phóng thích nhiều muỗi hơn vào năm 2021.

Nếu muỗi tỏ ra hiệu quả, Oxitec hy vọng chúng có thể được sử dụng ở những vùng có tỷ lệ mắc bệnh do muỗi cao như sốt xuất huyết và virus Zika.

BÀI VIẾT

Thiên Ân

TIN TÀI TRỢ