Loài taipan nội địa sống ở Australia cùng với 10 loài rắn độc nhất thế giới. Loài này có nọc độc độc nhất được khoa học biết đến ngày nay.

Đặc điểm

Taipan nội địa thay đổi màu sắc theo mùa. Trong mùa hè, nó có màu rơm và đổi thành nâu sẫm vào mùa đông. Đó là kết quả của việc thích nghi với khí hậu khắc nghiệt mà nó sống và cho phép điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thích hợp thông qua việc thay đổi mức độ hấp thụ ánh sáng mặt trời. Chiều dài trung bình của Taipan là 1,8 mét nhưng nó có thể lên tới 2,5 m.

Rắn taipan nội địa. Rắn taipan nội địa.

Mặc dù rắn Taipan có nọc độc độc nhất được khoa học biết đến, nhưng cái tên “rắn hung dữ” chỉ mô tả về nọc độc của nó chứ không phải là hành vi. Loài rắn này cực độc, nhưng nó cũng rất nhút nhát và gần như luôn chạy trốn khi gặp nguy hiểm. Rắn Taipan thường sống đơn độc.

Chế độ ăn

Taipan nội địa hầu như chỉ ăn các động vật có vú nhỏ. Chuột là thực phẩm yêu thích của nó.

Sinh sản

Rắn taipan nội địa. Rắn taipan nội địa.

Sự sinh sản của loài rắn này phụ thuộc vào số lượng quần thể chuột. Vào những thời điểm thuận lợi khi số lượng chuột tăng lên, những kẻ săn mồi này cũng sinh sản nhiều hơn theo tỉ lệ thuận. Một con cái thường đẻ từ 12 đến 20 quả trứng.

Nọc độc độc nhất loài người từng biết đến

Liều gây chết (LD) là thước đo độc tính của một chất nhất định. LD50 ( liều gây chết một nửa cá thể) có thể có giá trị khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật ứng dụng (bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, qua đường hô hấp).

Lượng nọc độc tối đa trong một lần cắn là 100 mg. Điều này có nghĩa là một nhát cắn duy nhất có thể giết chết 100 người trưởng thành. Nọc độc phát huy độc tính 45 phút. Tuy nhiên, con người rất hiếm khi bị rắn taipan cắn và nhiều người nhập viện sau khi bị cắn như vậy vẫn sống sót.