Tàu Jia De của Panama. Ảnh: Marine Traffic Tàu Jia De của Panama. Ảnh: Marine Traffic

Theo TTXVN, chiều 13/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết thủy thủ Phạm Văn Đức, một trong hai thủy thủ Việt Nam trên tàu chở hàng Jia De của Panama bị chìm trên vịnh Tokyo tối 12/10, đã được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cứu sống.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, thủy thủ này đã được đưa tới một bệnh viện ở thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa, để chữa trị. Sức khỏe của Phạm Văn Đức đang hồi phục tích cực.

Hãng tin Kyodo News dẫn nguồn Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết con tàu Jia De nặng 1.925 tấn bị chìm khi neo đậu trong vịnh Tokyo giữa lúc siêu bão Hagibis đổ bộ vào khu vực này. Tín hiệu theo dõi cho thấy con tàu này biến mất vào khoảng 21h40 tối 12/10 (giờ địa phương). Tại thời điểm xảy ra tai nạn, trên boong tàu có tổng cộng 12 người, trong đó có 3 người Myanmar, 7 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam.

Ngoài Phạm Văn Đức, 3 thủy thủ khác đã được JCG giải cứu vào sáng 13/10, trong đó có 2 người Myanmar và 1 người Trung Quốc. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết cho đến nay, anh Nguyễn Văn Trì, một thủy thủ khác của Việt Nam, vẫn mất tích cùng với 6 thủy thủ khác. Người được xác định tử vong mang quốc tịch Trung Quốc.

Tối 13/10, JCG xác nhận có 5 thủy thủ trên tàu chở hàng của Panama bị chìm đã thiệt mạng, 3 người mất tích. Tuy nhiên chưa rõ quốc tịch của các thủy thủ này.

Một cảnh trên không cho thấy các khu dân cư chìm trong biển nước khi nước ở dòng sông Chikuma, Nagano, miền trung Nhật Bản dâng cao tràn bờ sau bão Hagibis ngày 13/10. Ảnh: Kyodo News Một cảnh trên không cho thấy các khu dân cư chìm trong biển nước khi nước ở dòng sông Chikuma, Nagano, miền trung Nhật Bản dâng cao tràn bờ sau bão Hagibis ngày 13/10. Ảnh: Kyodo News

Theo Kyodo News, siêu bão Hagibis đã xé toạc hòn đảo chính Honshu của Nhật Bản vào ngày 12/10 và 13/10 với sức gió lên tới 231 km/h khi đổ bộ. Tính tới chiều 13/10, cơn bão này đã cướp đi tính mạng của 35 người và 17 người mất tích cùng 166 người bị thương.

Nhiều thành phố và thị trấn trên cả nước - bao gồm Nagano, Niigata, Miyagi, Fukushima, Ibaraki, Kanagawa và Saitama - chìm trong biển nước khi đê vỡ vì mưa lớn kỷ lục, buộc nhiều người phải bỏ nhà cửa. Thiệt hại có thể tồi tệ hơn trong những ngày tới vì mực nước có thể dâng dọc theo các con sông bị ngập.

Nhật Bản điều động trực thăng cùng hàng nghìn binh sĩ tới cứu trợ những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Hagibis. Ảnh: Kyodo News/AP Nhật Bản điều động trực thăng cùng hàng nghìn binh sĩ tới cứu trợ những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Hagibis. Ảnh: Kyodo News/AP

Một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão là thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa, nơi một số khu dân cư bị ngập nước sau khi sông Tamagawa ngập. Những cơn gió lớn gào thét, làm rung chuyển các tòa nhà, tường và cửa sổ, cùng mưa lớn, khiến các quan chức phải kêu gọi hàng triệu người sơ tán.

Sau khi tàn phá vùng thủ đô Tokyo và một phần khu vực đông bắc Nhật Bản, siêu bão Hagibis đang di chuyển về phía Thái Bình Dương và sẽ suy yếu dần.