Thế Giới

Một đêm ở Vũ Hán: Tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 đã trở lại cuộc sống bình thường

Trang Anh
Chia sẻ

Trong một quán bia đông đúc ở Vũ Hán, Zhang Qiong lau bánh sinh nhật trên mặt sau khi vui đùa với bạn bè.

Zhang, 29 tuổi, làm việc trong một cửa hàng dệt may ở Vũ Hán, thành phố trung tâm của Trung Quốc, tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19. “Sau khi trải qua đợt dịch bệnh đầu tiên ở Vũ Hán và sau đó hết phong tỏa, tôi cảm thấy như mình đang sống một cuộc đời thứ hai”, Zhang nói.

Một đêm ở Vũ Hán: Tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 đã trở lại cuộc sống bình thường Ảnh 1
Zhang lau bánh sinh nhật trong một quán bia.

Bên ngoài, những người tham gia tiệc tùng không đeo khẩu trang tràn ra đường, hút thuốc và chơi các trò chơi đường phố với súng đồ chơi, bóng bay...

Một đêm ở Vũ Hán: Tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 đã trở lại cuộc sống bình thường Ảnh 2
Hộp đêm đã được mở lại ở Vũ Hán.

Cuộc sống về đêm ở Vũ Hán sôi động trở lại gần 7 tháng sau khi thành phố dỡ bỏ lệnh khóa cửa nghiêm ngặt và những người trẻ ham tiệc tùng như vỡ òa trong hạnh phúc.

Trong bối cảnh nhiều thành phố trên khắp thế giới quay cuồng với sự bùng phát trở lại của đại dịch, những người trẻ Vũ Hán trong một đêm gần đây đã cùng đổ ra đường, thưởng thức những món ăn đường phố và đắm mình trong các hộp đêm để bù lại quãng thời gian đã mất.

Vũ Hán đã không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19 nào kể từ ngày 10/5, sau khi trải qua một trong những đợt khóa cửa nghiêm ngặt nhất trên toàn thế giới.

Một đêm ở Vũ Hán: Tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 đã trở lại cuộc sống bình thường Ảnh 3
Người dân Vũ Hán đổ ra đường sau khi hết phong tỏa.

Thành phố 11 triệu dân này đã bị đóng cửa khỏi phần còn lại của Trung Quốc kể từ ngày 23/1, với các rào chắn được dựng lên ở mọi ngả đường, máy bay, tàu hỏa và xe buýt bị cấm vào thành phố. Gần 3.900 trong số 4.634 trường hợp tử vong do Covid-19 của Trung Quốc ghi nhận xảy ra ở thành phố công nghiệp này.

Sinh viên, nhạc sĩ, nghệ sĩ và công nhân trẻ, những nhân tố chính của cuộc sống về đêm ở Vũ Hán, đã kể những câu chuyện về việc họ bị mắt kẹt trong nhà nhiều tháng. 

Một đêm ở Vũ Hán: Tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 đã trở lại cuộc sống bình thường Ảnh 4
Hộp đêm đã được mở lại ở Vũ Hán.

“Một số bản nhạc mới của tôi chắc chắn sẽ nói về thời đại đại dịch,” Wang Xinghao, trưởng nhóm nhạc pop rock Mad Rat của Vũ Hán chia sẻ.

Trong một sự kiện âm nhạc thu hút hơn 100 người đêm thứ Tư vừa qua, Wang nhảy nhót trên sân khấu, hâm nóng bầu không khí rồi ném chiếc áo khoác giả da báo của mình xuống đám đông khán giả đang la hét cuồng nhiệt.

Wang cho biết, một trong những bài hát mới sáng tác của anh được lấy cảm hứng từ ba tháng sống gần gũi với mẹ.

“Trong thời gian dịch bệnh, Vũ Hán thực sự là một thành phố chết”, Yi Yi, một fan nhạc rock nói sau buổi biểu diễn. “Bây giờ mọi người đang ra ngoài để ăn uống và vui chơi. Tôi không nghĩ có nhiều người như vậy trước khi có dịch.”

Một đêm ở Vũ Hán: Tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 đã trở lại cuộc sống bình thường Ảnh 5
Giới trẻ Vũ Hán như sống cuộc đời thứ hai.

Mặc dù vậy, những chủ hộ kinh doanh dịch vụ, nhà hàng cho rằng, có thể phải mất một thời gian nữa doanh thu mới có thể tăng vọt để bù đắp cho khoản lỗ lớn trong thời gian đóng cửa.

Với những người trẻ ham cuộc sống về đêm, mọi thứ đơn giản hơn nhiều.

“Tôi thực sự trân trọng khoảng thời gian này, bởi vì trong cuộc sống, bạn không bao giờ biết khi nào nó kết thúc,” Zhang nói. "Hãy làm cho mỗi ngày hạnh phúc đều có giá trị."

Chia sẻ

Bài viết

Trang Anh

BÌNH LUẬN