Thế Giới

Mẹ thả con gái xuống đám đông từ tòa nhà cháy: 'Những gì tôi có thể làm là tin tưởng người xa lạ'

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Người mẹ liều mình thả con gái 2 tuổi xuống đám đông đứng dưới tòa nhà đang bốc cháy trong bạo loạn ở Durban, Nam Phi với hy vọng con gái được cứu sống.

Naledi Manyoni nói cô rất biết ơn những người đã cứu con gái cô, bé gái sẽ tròn 2 tuổi vào tháng tới. "Tất cả những gì tôi có thể làm là tin tưởng những người hoàn toàn xa lạ", Naledi Manyoni nói.

Theo người phụ nữ, tòa nhà mà mẹ con họ đang có mặt lúc bấy giờ bị những kẻ cướp bóc đốt phá trong cuộc bạo loạn ở thành phố Durban, Nam Phi.

Phóng viên Thuthuka Zondi của BBC đã chứng kiến cảnh cô Manyoni ném con gái Melokuhle xuống dưới đám đông vào chiều 13/7 sau khi nơi đây bị cướp phá. Những cửa hàng ở tầng trệt bị đột kích. Kẻ quá khích phóng hỏa tòa nhà.

Họ đang ở trên tầng 16 thì nhận thấy khói bốc lên nghi ngút. Thang máy không hoạt động do hỏa hoạn nên Manyoni hốt hoảng chạy xuống cầu thang cùng con nhỏ.

Tuy nhiên, cô không thể xuống tầng trệt vì khu vực này đã bị phong tỏa. Người phụ nữ sau đó lao tới khu vực ban công tầng hai và kêu gọi những người qua đường giúp đỡ. "Tôi chỉ nghĩ làm sao để đảm bảo con tôi được sống", cô nói.

Lực lượng cứu hỏa đến hiện trường khoảng 20 phút sau đó và dùng thang giải cứu những người kẹt bên trong tòa nhà. Đó là lúc cô Manyoni được đoàn tụ với con gái.

Tình trạng bất ổn ở Durban được châm ngòi bởi việc cựu Tổng thống Jacob Zuma, 79 tuổi, bị bắt giam sau khi tòa kết án ông này tội bất tuân vì không tham gia cuộc điều tra về tham nhũng trong thời gian giữ chức tổng thống. Zuma tự đầu thú vào tuần trước, bắt đầu chấp hành bản án 15 tháng tù. Tuy nhiên, động thái này lại kéo theo các cuộc biểu tình bạo lực, gồm những cuộc tấn công đốt phá và cướp bóc của những kẻ cơ hội ở tỉnh KwaZulu-Natal, quê hương ông Zuma, sau đó lan sang những thành phố và thị trấn khác.

Ít nhất 72 người đã thiệt mạng do "một trong những vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Nam Phi" kể từ những năm 1990, theo mô tả của Tổng thống Nam Phi đương nhiệm Cyril Ramaphosa. Chính phủ cho biết họ sẽ triển khai khoảng 25.000 binh sĩ để ngăn chặn bạo lực.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN