Chú mèo cưng Stanley của Betsy Boyd không may mắc chứng suy thận khi nó bước sang tuổi 17. Các bác sĩ phát hiện bệnh của con vật vào tháng 11/2016 và dự đoán nó chỉ có thể sống được 3 tháng nữa.

Dù không quá dư dả, cô Betsy, với thu nhập khoảng 46.000USD mỗi năm, cùng chồng Michael, một nhà báo tự do phải dành dụm tiền để chăm sóc cho 2 đứa con sinh đôi, không ngần ngại chi số tiền 19.000 USD (hơn 400 triệu VND) thực hiện ca ghép thận, cứu sống mèo cưng.

Chú mèo Stanley mắc chứng suy thận khi về già. Ảnh: Odditycentral Chú mèo Stanley mắc chứng suy thận khi về già. Ảnh: Odditycentral

Betsy chia sẻ: “Stanley yêu tôi rất nhiều và tôi cũng vậy. Đôi khi, Stanley khiến tôi có cảm giác như nó là một người bị mắc kẹt trong thân thể của một con mèo. Nó rất hay nói chuyện, tính cách cũng cởi mở. Nó thường dùng ánh mắt để giao tiếp với tôi. Khi tôi đi làm, nó sẽ ngồi ở cửa sổ hoặc trước cửa nhà chờ tôi trở về, như cách một chú chó hay làm”.

Cô cho biết thêm, sau khi phát hiện bệnh, Sanley sống thêm 9 tháng nữa, vượt xa khoảng thời gian mà bác sĩ dự đoán. Chính nghị lực sống phi thường của Stanley khiến cô hy vọng có thể giúp nó nhiều hơn. Vì vậy, khi bác sĩ thú y đề cập đến việc ghép thận cho Stanley, cô quyết định tìm hiểu về nó.

Ban đầu, Betsy vấp phải sự phản đối từ gia đình và bạn bè vì cho rằng cô không nên dành nhiều tiền như vậy cho một con mèo, thay vào đó hãy tiết kiệm cho những đứa con của cô. Nhưng Betsy luôn coi Stanley là một phần trong gia đình cô, nên đã bất chấp tất cả cứu mèo cưng.

Các bác sĩ tại bệnh viện thú y Ryan, bang Philadelphia, nơi tiến hành ca phẫu thuật cũng không khuyến khích Betsy thực hiện ca phẫu thuật cho mèo. Họ cho rằng con mèo tuổi đã cao và sẽ không thể chịu đựng được ca phẫu thuật. Hơn nữa, ngoài vấn đề về thận, chú mèo có sức khỏe rất tốt, chỉ cần ăn uống và sử dụng thuốc đầy đủ thì cũng có thể đảm bảo sức khỏe.

Chú mèo bên người chủ thân yêu. Ảnh: WJZ Chú mèo bên người chủ thân yêu. Ảnh: WJZ

Tuy nhiên, ngay sau khi tìm được chú mèo hiến thận phù hợp. Betsy vẫn quyết định phẫu thuật cho Stanley. Một tháng sau ca ghép thận, Stanley trở lại làm chính mình, thoải mái vui chơi với bạn bè và người chủ Betsy. Tuy vậy, Stanley vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm. Vài tháng sau, nó cũng gặp một số vấn đề về sức khỏe, nhưng Betsy rất vui và cảm thấy biết ơn khi có thể có thêm thời gian được sống bên mèo cưng.

“Nó đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Dù cho có bất kỳ chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, tôi cũng cảm thấy hài lòng khi làm được tất cả mọi điều có thể cho nó. Nó đã có khoảng thời gian sống thực sự khỏe mạnh sau ca phẫu thuật. Tôi nghĩ chúng rất đáng giá”, Betsy nói.

Stanley cùng “ân nhân” cứu mạng của nó. Ảnh: People Stanley cùng “ân nhân” cứu mạng của nó. Ảnh: People

6 tháng sau ca phẫu thuật, Stanley vẫn sống và ăn uống bình thường. Người chủ tin rằng nó còn có thể sống lâu hơn nữa: “Tôi nghĩ nó sẽ có thể sống đến 25 tuổi”. Theo một nghiên cứu, trung bình một con mèo có tuổi thọ trung bình từ 13 đến 17 năm và chú mèo Stanley đang chứng minh nó có thể làm được hơn thế nữa.