Mới đây, tờ Globe and Mail uy tín ở Toronto đã đăng một bài xã luận, trong đó kiến nghị Thủ tướng Justin Trudeau nên triệt tiêu mọi ý tưởng định cư ở Canada của vợ chồng Công tước xứ Sussex, trừ khi họ đồng ý từ bỏ tước hiệu hoàng gia.

Báo chí đã cảnh báo Thủ tướng Trudeau về nguy cơ khi Harry và Meghan cư trú tại Canada. Báo chí đã cảnh báo Thủ tướng Trudeau về nguy cơ khi Harry và Meghan cư trú tại Canada.

“Đất nước chúng tôi luôn chào đón hai vị ghé thăm, nhưng nếu hai người vẫn giữ tư cách thành viên hoàng gia Anh, Canada sẽ không hoan nghênh các vị cư trú lâu dài”, tác giả viết. “Không phải chúng tôi e ngại việc hai người quay lưng với hoàng gia Anh. Trái lại, động thái của chúng tôi nhằm mục đích bảo vệ chế độ quân chủ lập hiến độc đáo và thành công của Canada”.

Cặp đôi không thể ở lại Canada nếu không từ bỏ tước vị hoàng gia. Cặp đôi không thể ở lại Canada nếu không từ bỏ tước vị hoàng gia.

Bài viết cũng phủ nhận tin tức Canada sẽ chịu trách nhiệm cho chi phí bảo vệ an toàn cho vợ chồng Công tước, đồng thời bổ sung: “Hoàng tử không thể định cư tại đây nếu không có nhiệm vụ cần thực hiện”. Biên tập viên nêu ra quan điểm của mình dựa trên cơ sở mối quan hệ giữa chính phủ hai nước. Mặc dù Nữ hoàng được xem là nguyên thủ quốc gia tại Canada, song các hiệp ước đều khẳng định hai bên có quan hệ đối tác bình đẳng.

Harry và Meghan sẽ vi phạm quy định về địa vị bình đẳng của Anh và Canada nếu ở lại nước này với danh phận hoàng tộc. Harry và Meghan sẽ vi phạm quy định về địa vị bình đẳng của Anh và Canada nếu ở lại nước này với danh phận hoàng tộc.

Do đó, hành động chuyển đến Canada của Harry và Meghan có thể châm ngòi cho việc vi phạm quy định về địa vị cân bằng giữa hai nước, bằng cách nâng cao vị thế của Anh trước Canada. Ngày 15/1, Hoàng tử Harry lần đầu tiên có động thái mới sau cuộc họp với Nữ hoàng tại Sandringham. Công tước xứ Sussex đã đăng một đoạn clip quảng bá cho Thế vận hội Invictus lên Instagram cá nhân, song không đề cập đến việc rời khỏi hoàng gia.