Việc mua bao cao su qua các gian hàng trực tuyến không tin cậy trên Taobao, web mua sắm trực tuyến phổ biến nhất Trung Quốc, là một ý tưởng rất tồi tệ, bởi nếu mua phải những chiếc bao cao su giả, nguy cơ lây lan các bệnh đường tình dục sẽ tăng cao đồng thời việc ngừa thai cũng không hiệu quả.

Theo một báo cáo điều tra mới đây của Tân Hoa xã, số bao cao su giả trị giá hơn 5 triệu nhân dân tệ (NDT), tương đương 18 tỷ VND, được bán tràn lan khắp Trung Quốc thông qua các kênh mua sắm trực tuyến như JD.com và Alibaba.

Bao cao su giả được bán tràn lan, khắp các trang mạng Trung Quốc. Bao cao su giả được bán tràn lan, khắp các trang mạng Trung Quốc.

Phóng viên đã đột nhập và mô tả khá chi tiết “trụ sở” sản xuất bao cao su giả trong bản báo cáo. Nơi sản xuất bao cao su giả là một nhà máy dưới lòng đất. Phóng viên gọi đây là căn phòng “tràn ngập nước thải”.

Tại đây, bao cao su được sản xuất với các vật liệu kém chất lượng và không trải qua bất kỳ bước khử trùng nào. Sau đó, chúng được đóng gói và dán nhãn các thương hiệu nổi tiếng như Durex, Okamoto hay Jissbon trước khi được chuyển đến tay các khách hàng.

Cảnh sát đã phát hiện rất nhiều bao cao su giả. Cảnh sát đã phát hiện rất nhiều bao cao su giả.

Bao cao su giả là một vấn đề nhức nhối tại Trung Quốc và hiện nước này vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Hàng triệu bao cao su giả được phát hiện tại Thượng Hải vào năm 2015, Giang Tây năm 2014 và Phúc Kiến năm 2013.

Vào tháng 3/2017, giới chức Mỹ đã tịch thu hàng nghìn chiếc bao cao su giả tại Puerto Rico, nơi do các nhà máy Trung Quốc sản xuất. Tháng 1 năm nay, cảnh sát đột kích một số nhà máy dưới lòng đất ở tỉnh Sơn Tây và phát hiện hơn 1,7 triệu bao cao su giả.

Việc sản xuất bao cao su thường diễn ra ở các xưởng ngầm nên rất khó kiểm soát. Việc sản xuất bao cao su thường diễn ra ở các xưởng ngầm nên rất khó kiểm soát.

Làm bao cao su giả dường như là một công việc có lãi rất cao. Chi phí để sản xuất một gói gồm 3 chiếc bao cao su giả có thể chỉ mất 0,42 NDT (1.500 VND). Tuy nhiên, khi tung ra thị trường, chúng lại được thét giá trên 10 NDT (36.000 VND).

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp sản xuất bao cao su cũng rất khó giám sát. Nguyên nhân là do quá trình sản xuất diễn ra tại các xưởng ngầm, ví dụ như căn hộ cho thuê dưới lòng đất. Hơn nữa, việc kinh doanh lại được thực hiện trực tuyến trong thế giới thương mại điện tử hỗn loạn ở Trung Quốc.