Theo Metro, Koko chết khi đang ngủ vào sáng hôm 20/6.

Tổ chức The Gorilla Foundation hôm nay thông báo về sự ra đi của nó. “Koko đã kết nối với cuộc sống của hàng triệu người với vai trò là một đại sứ cho loài khỉ đột và một biểu tượng cho sự kết nối và thấu cảm giữa các loài”, Gorilla Foundation cho hay. “Mọi người yêu mến và tiếc thương trước sự ra đi của nó”.

Tình bạn tuyệt vời giữa nhà tâm lý học động vật Francine ”Penny” Patterson và chú khỉ đột Koko. Ảnh: Rex Tình bạn tuyệt vời giữa nhà tâm lý học động vật Francine ”Penny” Patterson và chú khỉ đột Koko. Ảnh: Rex

Con khỉ đột cái thuộc giống khỉ đột thấp phương Tây (Gorilla gorilla gorilla) ra đời ngày 4/7/1971 tại Vườn thú San Francisco và được đặt tên Hanabi-ko “Koko”.

Khỉ Koko trở nên nổi tiếng sau khi được Tiến sĩ Francine “Penny” Patterosn dạy ngôn ngữ ký hiệu.

Năm 1974, Tiến sĩ Patterosn và Tiến sĩ Ronlad Cohn đưa Koko và dự án tới Stanford (Anh) và thiết lập tổ chức The Gorilla Foundation. Koko được dạy ngôn ngữ ký hiệu từ khi mới 1 tuổi trong đề tài thử nghiệm khoa học của Penny.

Trải qua hơn 40 năm, Koko đã học được hơn 1.000 từ của ngôn ngữ ký hiệu, tương đương số lượng từ vựng một em bé chập chững biết đi học được.

Ngoài khả năng ngôn ngữ ký hiệu tuyệt vời, khỉ đột Koko còn có sự gắn bó mẫu tử với những con mèo. Kolo làm thay đổi quan điểm của thế giới về trí tuệ loài vật và khả năng đồng cảm của chúng với những con vật khác.

Koko nổi tiếng với khả năng lắng nghe ngôn ngữ ký hiệu từ con người. Trong ảnh, Koko giao tiếp với Tiến sĩ Penny rằng, nó muốn nghe điện thoại. Ảnh: Koko nổi tiếng với khả năng lắng nghe ngôn ngữ ký hiệu từ con người. Trong ảnh, Koko giao tiếp với Tiến sĩ Penny rằng, nó muốn nghe điện thoại. Ảnh:

Trong thời gian ở Stanford, dự án dạy ngôn ngữ ký hiệu cho Koko được mở rộng với sự tham gia của bạn đồng hành là chú khỉ đột Ndume.

Khả năng ngôn ngữ và sự thấu hiểu trong giao tiếp với con người của Koko đã khiến hàng triệu người trên thế giới ngạc nhiên.

Koko từng xuất hiện trong rất nhiều phim tài liệu và trên trang bìa của tạp chí National Geographic hai lần, tháng 10/1978 và tháng 1/1985.

Một số hình ảnh về Koko:

Nghệ sĩ Richard Stone giao tiếp với Koko. Ảnh: Rex Nghệ sĩ Richard Stone giao tiếp với Koko. Ảnh: Rex
Ảnh: The Gorillia Foundation Ảnh: The Gorillia Foundation
Ảnh: The Gorillia Foundation Ảnh: The Gorillia Foundation
Koko trong bức ảnh trên trang bìa tạp chí National Geographic năm 1978 với động tác tự chụp mình qua gương. Ảnh: National Geographic  Koko trong bức ảnh trên trang bìa tạp chí National Geographic năm 1978 với động tác tự chụp mình qua gương. Ảnh: National Geographic