Thật đáng ngạc nhiên khi con người ngày càng biết nhiều hơn về không gian hơn cả những sự thật về Trái Đất, nơi mà chúng ta đang sinh sống. Chẳng hạn như chúng ta gọi Trái Đất là hành tinh xanh, mặc dù các nhà khoa học tin rằng, hành tinh này không phải lúc nào cũng xanh, hay Mặt Trăng không phải là vệ tinh duy nhất của Trái Đất.

Dưới đây là những khám phá thú vị về Trái Đất mà có thể bạn chưa biết.

Kho vàng bí ẩn

Theo các chuyên gia, khoảng 80% số lượng vàng trên Trái Đất vẫn chưa được tìm thấy và có thể chúng đang nằm sâu dưới lòng đất. Ước tính, tất cả số vàng trên thế giới có thể phủ kín toàn bộ bề mặt Trái Đất với độ sâu khoảng 50 cm. Theo các chuyên gia, khoảng 80% số lượng vàng trên Trái Đất vẫn chưa được tìm thấy và có thể chúng đang nằm sâu dưới lòng đất. Ước tính, tất cả số vàng trên thế giới có thể phủ kín toàn bộ bề mặt Trái Đất với độ sâu khoảng 50 cm.

Mặt Trăng từng có thể là một phần của Trái Đất

Các nhà khoa học cho rằng mặt trăng của chúng ta xuất hiện là do sự va chạm của Trái Đất với một vật thể lớn khác. Vụ va chạm dẫn tới việc hình thành mặt trăng và sau đó nó trở thành vệ tinh của Trái Đất. Các nhà khoa học cho rằng mặt trăng của chúng ta xuất hiện là do sự va chạm của Trái Đất với một vật thể lớn khác. Vụ va chạm dẫn tới việc hình thành mặt trăng và sau đó nó trở thành vệ tinh của Trái Đất.

Từ trường của Trái Đất đang thay đổi

Nhiều người cho rằng, từ trường của Trái Đất luôn là một hằng số, nhưng kỳ thực nó đang liên tục thay đổi. Theo các nghiên cứu khoa học, từ trường đã di chuyển khoảng 965,4 km từ thế kỷ 19. Từ trường đi ra từ bán cầu nam và đi vào phía bán cầu bắc. Sau một thời gian, tốc độ di chuyển của từ trường sẽ tăng lên cho đến khi nó đến đỉnh điểm, rồi mới suy yếu dần. Nhiều người cho rằng, từ trường của Trái Đất luôn là một hằng số, nhưng kỳ thực nó đang liên tục thay đổi. Theo các nghiên cứu khoa học, từ trường đã di chuyển khoảng 965,4 km từ thế kỷ 19. Từ trường đi ra từ bán cầu nam và đi vào phía bán cầu bắc. Sau một thời gian, tốc độ di chuyển của từ trường sẽ tăng lên cho đến khi nó đến đỉnh điểm, rồi mới suy yếu dần.

Trọng lực khác nhau

Trên thực tế, Trái Đất không phải là một khối cầu hoàn hảo nên khối lượng của hành tinh này cũng không đồng đều. Sự khác biệt về khối lượng gây ra biến động về trọng lực ở những nơi khác nhau trên Trái Đất. Trên thực tế, Trái Đất không phải là một khối cầu hoàn hảo nên khối lượng của hành tinh này cũng không đồng đều. Sự khác biệt về khối lượng gây ra biến động về trọng lực ở những nơi khác nhau trên Trái Đất.

Trái Đất có thể có Mặt Trăng thứ hai

Một số nhà khoa học tin rằng, hành tinh của chúng ta có tồn tại vệ tinh thứ hai. Theo nghiên cứu, ngoài Mặt Trăng còn có một vật thể khác quay xung quanh Trái Đất. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là vệ tinh tạm thời. Người ta tin rằng, lực hấp dẫn của Trái Đất đôi khi thu hút các tiểu hành tinh khá lớn và chúng tiếp tục bị Trái Đất hấp dẫn trong một thời gian (khoảng 3 vòng quay) trước khi lang thang trong vũ trụ bao la. Một số nhà khoa học tin rằng, hành tinh của chúng ta có tồn tại vệ tinh thứ hai. Theo nghiên cứu, ngoài Mặt Trăng còn có một vật thể khác quay xung quanh Trái Đất. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là vệ tinh tạm thời. Người ta tin rằng, lực hấp dẫn của Trái Đất đôi khi thu hút các tiểu hành tinh khá lớn và chúng tiếp tục bị Trái Đất hấp dẫn trong một thời gian (khoảng 3 vòng quay) trước khi lang thang trong vũ trụ bao la.

Động đất trên Mặt Trăng

Hiện tượng này hay còn gọi là động trăng và đây không phải là một giả tượng khoa học. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra thường xuyên như trên Trái Đất mà xuất hiện sâu và gần với lõi của mặt trăng. Các nhà khoa học tin rằng điều này là do lực hấp dẫn của Mặt Trời và Trái Đất. Hiện tượng này hay còn gọi là động trăng và đây không phải là một giả tượng khoa học. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra thường xuyên như trên Trái Đất mà xuất hiện sâu và gần với lõi của mặt trăng. Các nhà khoa học tin rằng điều này là do lực hấp dẫn của Mặt Trời và Trái Đất.

Trái Đất từng có màu tím

Theo một nhà khoa học tại Đại học Maryland, Mỹ, trước đây Trái Đất từng có màu tím. Nguyên nhân là do vào thời cổ đại, các loài thực vật có thể sử dụng các phân tử khác thay vì chất diệp lục để hấp thu ánh sáng mặt trời. Các phân tử có thể khiến các loài thực vật có màu tím, từ đó khiến hành tinh có màu tím. Theo một nhà khoa học tại Đại học Maryland, Mỹ, trước đây Trái Đất từng có màu tím. Nguyên nhân là do vào thời cổ đại, các loài thực vật có thể sử dụng các phân tử khác thay vì chất diệp lục để hấp thu ánh sáng mặt trời. Các phân tử có thể khiến các loài thực vật có màu tím, từ đó khiến hành tinh có màu tím.

Kỷ băng hà nhỏ có thể diễn ra trên Trái Đất vào năm 2019

Theo quy luật, mặt trời có các vết đen vỡ ra trên bề mặt cho thấy một ngôi sao đang hoạt động tích cực trong chu kỳ của nó. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà đôi khi những vết đen này biến mất, để lại bề mặt của mặt trời trở nên mịn màng và trống rỗng. Hiện tượng này đã xảy ra từ thế kỷ 15 và được gọi là kỷ băng hà nhỏ, gây ra sự biến đổi khí hậu rất lớn trên Trái Đất, giữa Iceland và Phần Lan, khiến 1/3 dân số ở hai nước này thiệt mạng. Vào thời điểm đó, người Viking phải rời Phần Lan để tới một nơi khác vì nhiệt độ ở vùng đất này bỗng nhiên hạ xuống rất thấp. Thời kỷ băng hà nhỏ có thể kéo dài trong vài thế kỷ cho đến cuối thế kỷ 19. Ngày nay, các nhà khoa học đã bắt đầu chú ý tới cùng một khuynh hướng trên mặt trời và tin rằng ngôi sao gây ra kỷ băng hà nhỏ ở những thế kỷ trước có thể sẽ tiếp tục tạo ra một kỷ băng hà nhỏ khác vào năm 2019. Theo quy luật, mặt trời có các vết đen vỡ ra trên bề mặt cho thấy một ngôi sao đang hoạt động tích cực trong chu kỳ của nó. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà đôi khi những vết đen này biến mất, để lại bề mặt của mặt trời trở nên mịn màng và trống rỗng. Hiện tượng này đã xảy ra từ thế kỷ 15 và được gọi là kỷ băng hà nhỏ, gây ra sự biến đổi khí hậu rất lớn trên Trái Đất, giữa Iceland và Phần Lan, khiến 1/3 dân số ở hai nước này thiệt mạng. Vào thời điểm đó, người Viking phải rời Phần Lan để tới một nơi khác vì nhiệt độ ở vùng đất này bỗng nhiên hạ xuống rất thấp. Thời kỷ băng hà nhỏ có thể kéo dài trong vài thế kỷ cho đến cuối thế kỷ 19. Ngày nay, các nhà khoa học đã bắt đầu chú ý tới cùng một khuynh hướng trên mặt trời và tin rằng ngôi sao gây ra kỷ băng hà nhỏ ở những thế kỷ trước có thể sẽ tiếp tục tạo ra một kỷ băng hà nhỏ khác vào năm 2019.

Tìm ra hành tinh “song sinh” với Trái Đất

HD 904790 B là tên của một hành tinh mà con người có thể sinh sống trong tương lai. Hành tinh này nằm trong dải Ngân hà và sở hữu một số đặc điểm nổi bật giống như Trái Đất như có bầu không khí đặc biệt, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và thậm chí có cả nước ngọt. Theo tính toán của các nhà thiên văn học, con người sẽ mất khoảng 300.000 năm để đặt chân tới hành tinh này. HD 904790 B là tên của một hành tinh mà con người có thể sinh sống trong tương lai. Hành tinh này nằm trong dải Ngân hà và sở hữu một số đặc điểm nổi bật giống như Trái Đất như có bầu không khí đặc biệt, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và thậm chí có cả nước ngọt. Theo tính toán của các nhà thiên văn học, con người sẽ mất khoảng 300.000 năm để đặt chân tới hành tinh này.