Kể từ khi mùa giải World Cup bắt đầu vào đầu tháng này, hàng triệu trái tim yêu bóng đá tại Việt Nam dường như đã được gắn kết với nhau, hòa chung một nhịp đập.

Ông Nguyen Thanh Tam, 67 tuổi, cũng không ngoại lệ, ông thể hiện tình yêu và niềm đam mê của mình bằng cách dành ra nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày để làm những tạo hình tượng trưng cho World Cup, theo hãng thông tấn Pháp AFP.

Hình ảnh chú sói Zabivaka - linh vật biểu tượng cho World Cup 2018 được làm vô cùng sinh động từ vỏ trứng. Ảnh: AFP Hình ảnh chú sói Zabivaka - linh vật biểu tượng cho World Cup 2018 được làm vô cùng sinh động từ vỏ trứng. Ảnh: AFP

Phần lớn trong số đó là hình ảnh chú sói Zabivaka - linh vật chính thức của giải World Cup năm 2018. Bên cạnh đó, ông cũng đang làm búp bê từ vỏ trứng theo hình hai huyền thoại  bóng đá là Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.

Ông Tam tự hào đứng bên cạnh một rổ búp bê làm từ vỏ trứng được đặt ngay ngắn trong căn nhà tại thành phố Hồ Chí Minh và chia sẻ: “Đây là cách tôi thể hiện tình yêu với trái bóng tròn”.

Dù hiện giờ vẫn chưa phổ biến rộng rãi ở Việt Nam nhưng dùng vỏ trứng làm đồ thủ công cũng đã xuất hiện trong các tác phẩm tranh sơn mài truyền thống, khi vỏ trứng được dùng dát lên vật phẩm thay cho sơn trắng.

Theo ông Tam, vì vỏ trứng rất dễ vỡ nên công việc này yêu cầu sự tập trung rất cao, nhưng cũng rèn cho ông óc sáng tạo, sự tỉ mỉ và giúp ông thư giãn.

Công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ bởi vỏ trứng rất dễ vỡ. Ảnh: AFP Công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ bởi vỏ trứng rất dễ vỡ. Ảnh: AFP

Ông Tam bắt đầu làm những tạo hình từ vỏ trứng vào khoảng Giáng Sinh năm 2002, khi ông cùng một học sinh 13 tuổi đang tìm kiếm nguyên liệu để làm một mô hình ông già Noel.

Rồi kể từ đó, niềm đam mê của ông bắt đầu. Hiện nay ông  đã sở hữu khoảng 1,000 con búp bê bằng vỏ trứng được trưng bày ở nhiều góc khác nhau trong nhà, từ những chú linh vật tượng trưng cho kì World Cup năm 2010 ở Nam Phi, Thế vận hội Olympic năm 2016 ở Rio hay giải Euro năm 2016 tại Pháp.

Ông Tam còn làm nhiều chú linh vật khác nhau theo suốt những kỳ thể thao lớn. Ảnh: AFP Ông Tam còn làm nhiều chú linh vật khác nhau theo suốt những kỳ thể thao lớn. Ảnh: AFP

Bộ sưu tập độc đáo của ông Tam còn bao gồm những tạo hình của các nhân vật nổi tiếng như Charlie Chaplin, Barack Obama hay nam ca sĩ PSY với bản hit nổi tiếng Gangnam Style đến từ Hàn Quốc; hay thậm chí là cả những chú chim hay động vật khác, đơn cử như một loạt chú lợn con được làm từ vỏ trứng để dành cho năm 2019 - năm Kỷ Hợi.

Hình ảnh những chú lợn con tượng trưng cho năm 2019 - năm Kỷ Hợi. Ảnh: AFP Hình ảnh những chú lợn con tượng trưng cho năm 2019 - năm Kỷ Hợi. Ảnh: AFP

Đối với ông Tam, khó khăn lớn nhất chính là phải tìm được hình vỏ trứng thật phù hợp, bởi vậy nên tuy ban đầu chỉ dùng vỏ trứng gà, nay ông Tam đã dùng thêm trứng đà điểu, trứng chim cút.

Không chỉ vậy, ông còn nghĩ ra nhiều công thức nấu ăn khác nhau dùng lòng trứng để tránh lãng phí.

Ông Tam chia sẻ rằng: “Tôi làm để thỏa mãn niềm đam mê thôi chứ không phải vì mục đích kiếm tiền”. Bởi vậy nên ông Tam không rao bán những con búp bê này mà thường trưng bày trong nhà khách có thể đến tham quan.

Những chú búp bê từ vỏ trứng được ông Tam trưng bày trong nhà cho khách đến tham quan. Ảnh: AFP Những chú búp bê từ vỏ trứng được ông Tam trưng bày trong nhà cho khách đến tham quan. Ảnh: AFP

Ông Tam đã được Trung tâm kỉ lục Việt Nam công nhận là người sở hữu bộ sưu tập tạo hình làm từ vỏ trứng lớn nhất.  Có lẽ đây là bộ sưu tập độc đáo nhất từ trước đến nay.

“Tôi hi vọng một ngày nào đó những tạo hình thủ công làm từ vỏ trứng này sẽ được công nhận là một kỷ lục thế giới”, ông nói.