Cách đây vài ngày, cục an toàn thực phẩm thành phố Huệ Châu tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc nhận được thông báo từ người dân về một xưởng sản xuất chân gà bẩn có sử dụng chất cấm. Ngay sau khi nhận được tin, cơ quan chức năng đã nhanh chóng tới tận nơi để xác minh. Cách đây vài ngày, cục an toàn thực phẩm thành phố Huệ Châu tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc nhận được thông báo từ người dân về một xưởng sản xuất chân gà bẩn có sử dụng chất cấm. Ngay sau khi nhận được tin, cơ quan chức năng đã nhanh chóng tới tận nơi để xác minh.
Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ một lượng lớn chân gà bẩn chưa qua kiểm dịch. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy khoảng 10 thùng chất tẩy trắng hydro peroxid, axit cacbonic, thùng tái chế, phẩm màu và những nguyên liệu bất hợp pháp khác. Ngoài ra, xưởng sản xuất này cũng không hề có bất cứ giấy phép kinh doanh hay giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nào cả. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ một lượng lớn chân gà bẩn chưa qua kiểm dịch. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy khoảng 10 thùng chất tẩy trắng hydro peroxid, axit cacbonic, thùng tái chế, phẩm màu và những nguyên liệu bất hợp pháp khác. Ngoài ra, xưởng sản xuất này cũng không hề có bất cứ giấy phép kinh doanh hay giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nào cả.
Được biết, chất tẩy trắng hydro peroxid là một chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước. Do có tính oxy hóa mạnh mẽ nên chất này thường được sử dụng như một chất tẩy trắng và khử trùng. Tại Trung Quốc, hydro peroxid là một trong 33 chất phụ gia bị cấm do nó có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa ở con người, gây ra các bệnh về tim mạch và ung thư. Trong sản xuất chân gà, sử dụng hydro peroxid có thể giúp chân gà trắng sạch hơn và trông đầy đặn, nhiều thịt hơn. Được biết, chất tẩy trắng hydro peroxid là một chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước. Do có tính oxy hóa mạnh mẽ nên chất này thường được sử dụng như một chất tẩy trắng và khử trùng. Tại Trung Quốc, hydro peroxid là một trong 33 chất phụ gia bị cấm do nó có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa ở con người, gây ra các bệnh về tim mạch và ung thư. Trong sản xuất chân gà, sử dụng hydro peroxid có thể giúp chân gà trắng sạch hơn và trông đầy đặn, nhiều thịt hơn.
Theo biên bản làm việc, cục an toàn thực phẩm đã thu giữ 1,5 tấn chân gà nấu chín, 500kg chân gà đông lạnh, 2 bộ máy móc, 10 thùng hydrogen peroxide, axit cacbonic cùng các loại phẩm màu, gia vị cấm khác. Theo biên bản làm việc, cục an toàn thực phẩm đã thu giữ 1,5 tấn chân gà nấu chín, 500kg chân gà đông lạnh, 2 bộ máy móc, 10 thùng hydrogen peroxide, axit cacbonic cùng các loại phẩm màu, gia vị cấm khác.
Theo điều 125, luật an toàn thực phẩm của Trung Quốc, nếu cơ sở sản xuất thực phẩm có sử dụng chất cấm hay nơi sản xuất không hợp vệ sinh thì cơ sở đó sẽ bị cơ quan chức năng tịch thu máy móc, thiết bị cũng như những nguyên liệu bất hợp pháp. Ngoài ra, cơ sở đó còn bị phạt hành chính từ 5.000 tệ cho tới 50.000 tệ (khoảng 18 - 180 triệu đồng). Theo điều 125, luật an toàn thực phẩm của Trung Quốc, nếu cơ sở sản xuất thực phẩm có sử dụng chất cấm hay nơi sản xuất không hợp vệ sinh thì cơ sở đó sẽ bị cơ quan chức năng tịch thu máy móc, thiết bị cũng như những nguyên liệu bất hợp pháp. Ngoài ra, cơ sở đó còn bị phạt hành chính từ 5.000 tệ cho tới 50.000 tệ (khoảng 18 - 180 triệu đồng).
Tuy nhiên, dường như mức phạt vẫn còn quá nhẹ nên nhiều cơ sở vẫn bất chấp sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng để kiếm lời. Tuy nhiên, dường như mức phạt vẫn còn quá nhẹ nên nhiều cơ sở vẫn bất chấp sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng để kiếm lời.
Cơ quan chức năng tiêu hủy 2 tấn chân gà không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm vừa mới phát hiện được. Cơ quan chức năng tiêu hủy 2 tấn chân gà không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm vừa mới phát hiện được.