Tổng thống Trump đã rất ấn tượng trước cuộc duyệt binh quy mô lớn nhân dịp Quốc khánh ở Pháp mà ông đã tham dự cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm của tới quốc gia châu Âu vào tháng 7/2017.

Tờ Time đưa tin, tổng thống Trump đã phát biểu tại một cuộc họp báo với tổng thống Macron: “Tôi là khách mời của ngài trong ngày Quốc khánh, và đây là một trong những cuộc duyệt binh vĩ đại nhất mà tôi từng thấyCuộc duyệt binh diễn ra chính xác trong 2 tiếng, và đó là sức mạnh quân sự. Và tôi nghĩ đây là một điều có ý nghĩa rất lớn đối với nước Pháp và tinh thần của nước Pháp. Mọi người có thể không biết những chiến binh ở Pháp vĩ đại đến mức nào, nhưng khi bạn thấy điều đó, bạn thấy chiến thắng. Đó là một điều rất vĩ đại”.

(Từ hàng cuối bên phải) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Melania Trump, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tham dự cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm Ngày Quốc khánh Pháp thường niên trên đại lộ Champs-Elysees, Paris ngày 14/7/2017. Ảnh: AFP/Getty (Từ hàng cuối bên phải) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Melania Trump, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tham dự cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm Ngày Quốc khánh Pháp thường niên trên đại lộ Champs-Elysees, Paris ngày 14/7/2017. Ảnh: AFP/Getty

Tổng thống Trump nói thêm: “Chúng tôi đang thực sự suy nghĩ về ngày 4/7, Đại lộ Pennsylvania, tổ chức một cuộc duyệt binh thực sự tuyệt vời để thể hiện sức mạnh quân sự của chúng tôi“.

Cuộc duyệt binh không được tổ chức vào ngày 4/7 như ông Trump hy vọng. Nhưng ông đang lên kế hoạch tổ chức lễ duyệt binh theo ý tưởng của riêng mình. Ông đã chỉ thị các tướng lĩnh lên kế hoạch cho cuộc duyệt binh trong khuôn khổ sự kiện kỷ niệm 100 năm Chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc (11/11/1918), tập trung tôn vinh những đóng góp của quân đội Mỹ trong suốt lịch sử. Đây cũng là ngày cựu chiến binh Mỹ.

Theo CNN, ước tính gần đây nhất của quan chức Lầu Năm Góc cho cuộc duyệt binh theo ý của Tổng thống là 12 triệu USD,  dù đây không phải là con số cuối cùng. Nếu như vậy, con số này chỉ ít hơn 2 triệu USD so với chi phí cuộc tập trận chung Người bảo vệ tự do Ulchi giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bị hủy hồi tháng 6 (14 triệu USD) mà ông Trump từng cho là “quá sức tốn kém”, tiêu hao “cả một gia tài”.

Mick Mulvaney, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Trump (OMB), nói với Ủy ban Ngân sách Nhà Trắng vào tháng 2 rằng, chi phí cuối cùng của cuộc duyệt binh có thể giảm từ 10 đến 30 triệu USD.

Báo New York Times trích dẫn bản ghi chú: “Cuộc duyệt binh này sẽ tập trung vào sự đóng góp của các cựu chiến binh trong lịch sử của quân đội Mỹ, bắt đầu từ cuộc chiến tranh Cách mạng và cuộc Chiến năm 1812 đến ngày hôm nay, với sự nhấn mạnh về giá trị của tự do”.

Tuy nhiên, sẽ không có bất kỳ xe tăng nào để bảo vệ cơ sở hạ tầng địa phương. Cuộc diễu hành sẽ chỉ có các loại xe gắn bánh và máy bay.

Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết khi công bố tham vọng của ông Trump về một cuộc diễu hành: “Tổng thống Trump vô cùng ủng hộ các sĩ quan quân đội Mỹ, những người đã mạo hiểm mạng sống của họ mỗi ngày để giữ an toàn cho đất nước chúng ta. Ông ấy đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tổ chức một lễ kỷ niệm mà tất cả người dân Mỹ có thể thể hiện lòng biết ơn của họ”.