Mới đây, NASA vừa công bố bảng chữ cái tiếng Anh hoàn thiện gồm 26 chữ được tạo nên từ những hình ảnh từ thiên nhiên chụp lại từ hệ thống vệ tinh.

Những bức ảnh này được các nhiếp ảnh phi hành gia chụp lại từ trên hệ thống vệ tinh của NASA. Để có thể sưu tầm đủ những hình ảnh cho bảng chữ cái này, họ đã phải mất tới 3 năm tìm tòi và phát hiện.

 Bảng chữ cái tiếng Anh 26 chữ được chụp từ vệ tinh Bảng chữ cái tiếng Anh 26 chữ được chụp từ vệ tinh

Đó là hình ảnh chụp một hòn đảo, một con sông hay cánh rừng, những đám mây, các sinh vật hoặc hiện tượng tự nhiên tạo ra.

“Một vài năm trước đây, trong khi làm về một câu chuyện về cháy rừng, qua làn khói một Z xuất hiện trước mắt tôi. Hình ảnh đó đã khiến tôi suy nghĩ: Tôi có thể tìm đủ 26 chữ cái tiếng Anh chỉ sử dụng hình ảnh vệ tinh của NASA và một nhiếp ảnh phi hành gia” ‘Adam Voiland, một nhà thiên văn học của Nasa chia sẻ.

Voiland cho biết, những chữ cái như O và C rất dễ tìm kiếm. Song các chữ như A, B, R lại rất hiếm.

 Chữ A được tạo nên từ con song Utah Green. Chữ A được tạo nên từ con song Utah Green.
 Chữ B được tạo nên từ sông Arkansas và Holla ở Bend Wildlife Refuge. Chữ B được tạo nên từ sông Arkansas và Holla ở Bend Wildlife Refuge.
 Chữ C được các nhà du hành chụp được từ một hòn đảo nhân tạo ở đuôi phía nam của đảo Bahrain vào ngày 23 tháng 1 năm 2011. Chữ C được các nhà du hành chụp được từ một hòn đảo nhân tạo ở đuôi phía nam của đảo Bahrain vào ngày 23 tháng 1 năm 2011.
 Đảo Akimiski ở Vịnh James tạo hình chữ D. Đảo Akimiski ở Vịnh James tạo hình chữ D.
 Một loài sinh vật phù du trôi nổi ngoài khơi bờ biển của New Zealand tạo hình chữ E. Một loài sinh vật phù du trôi nổi ngoài khơi bờ biển của New Zealand tạo hình chữ E.
 Chữ F được tạo ra từ một thung lũng và dãy núi phủ đầy tuyết ở đông nam Tây Tạng vào ngày 4 tháng 8 năm 2014. Chữ F được tạo ra từ một thung lũng và dãy núi phủ đầy tuyết ở đông nam Tây Tạng vào ngày 4 tháng 8 năm 2014.
 Đảo Pinaki hình chữ G. Đảo Pinaki hình chữ G.
 Chữ H từ rặng núi tây nam Kyrgyzstan. Chữ H từ rặng núi tây nam Kyrgyzstan.
 Quần đảo Andaman có hình chữ I. Quần đảo Andaman có hình chữ I.
 Chữ J được chụp tại Townsville, Australia. Chữ J được chụp tại Townsville, Australia.
 Các con sông băng ở Sirmilik thuộc Vườn Quốc gia Pond Inlet ở Mittimatalik, Canada tạo ra kiệt tác hình chữ K. Các con sông băng ở Sirmilik thuộc Vườn Quốc gia Pond Inlet ở Mittimatalik, Canada tạo ra kiệt tác hình chữ K.
 Tuyết rơi ở đông bắc Hoa Kỳ tạo hình chữ L. Tuyết rơi ở đông bắc Hoa Kỳ tạo hình chữ L.
 Chữ M từ các sông băng ở dãy núi Thiên Sơn nằm phía đông bắc Kyrgyzstan. Chữ M từ các sông băng ở dãy núi Thiên Sơn nằm phía đông bắc Kyrgyzstan.
 Con tàu chạy trên Thái Bình Dương tạo ra những vệt trắng trên biển cùng mây tạo thành hình chữ N. Con tàu chạy trên Thái Bình Dương tạo ra những vệt trắng trên biển cùng mây tạo thành hình chữ N.
 Thiên thạch Tenoumer tạo hình chữ O tại miệng núi lửa ở Mauritania. Thiên thạch Tenoumer tạo hình chữ O tại miệng núi lửa ở Mauritania.
 Chữ P là hình của đồng bằng sông Mackenzie ở Canada. Chữ P là hình của đồng bằng sông Mackenzie ở Canada.
 Chữ Q tìm thấy trên bản đồ vùng Lonar Crater ở Ấn Độ. Chữ Q tìm thấy trên bản đồ vùng Lonar Crater ở Ấn Độ.
 Chữ R tại Argentina. Chữ R tại Argentina.
 Đám mây xoáy trên vùng biển Đại Tây Dương tạo hình chữ S. Đám mây xoáy trên vùng biển Đại Tây Dương tạo hình chữ S.
 Chữ T là con đường được chụp tại các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất. Chữ T là con đường được chụp tại các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.
 Tro và tuyết tạo hình chữ V trên núi lửa Shiveluch – một trong những núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất trên bán đảo Kamchatka của Nga. Tro và tuyết tạo hình chữ V trên núi lửa Shiveluch – một trong những núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất trên bán đảo Kamchatka của Nga.
 Tro và tuyết tạo hình chữ V trên núi lửa Shiveluch – một trong những núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất trên bán đảo Kamchatka của Nga. Tro và tuyết tạo hình chữ V trên núi lửa Shiveluch – một trong những núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất trên bán đảo Kamchatka của Nga.
 Bụi thổi qua biển đỏ có hình chữ W. Bụi thổi qua biển đỏ có hình chữ W.
 Chữ X được chụp tại góc phía tây bắc của Leidy Glacier ở Greenland . Chữ X được chụp tại góc phía tây bắc của Leidy Glacier ở Greenland .
 Một góc sông Ugab ở Namibia tạo chữ Y. Một góc sông Ugab ở Namibia tạo chữ Y.
 Khói cháy tại cánh rừng ở Canada có hình giống chữ Z. Khói cháy tại cánh rừng ở Canada có hình giống chữ Z.