Cảnh sát sẽ thẩm vấn nghi phạm 41 tuổi sau khi vết thương của anh ta ổn định hơn. Cảnh sát sẽ thẩm vấn nghi phạm 41 tuổi sau khi vết thương của anh ta ổn định hơn.

Đài truyền hình NHK đưa tin, một khách hàng nam đã mua 40 lít xăng tại trạm xăng nằm cách xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation ở thành phố Kyoto khoảng 500 mét khoảng 30 phút trước khi vụ hỏa hoạn nghi do phá hoại xảy ra. Cảnh sát đang điều tra xem khách hàng này có phải là nghi phạm đang bị giam giữ hay không.

33 người được xác nhận đã chết và hàng chục người khác bị thương sau vụ tấn công.

Ngọn lửa bùng phát trong Studio 1 của Kyoto Animation ở Fushimi Ward vào khoảng 10h30 sáng 18/7. Khi đó có khoảng 70 người đang ở trong tòa nhà 3 tầng.

Theo nhà chức trách, hai thi thể được tìm thấy ở tầng một và 11 thi thể khác ở tầng hai. Một nạn nhân khác được phát hiện ở cầu thang dẫn từ tầng một lên tầng hai. 19 thi thể còn lại được tìm thấy trên một cầu thang dẫn lên mái nhà, cửa bị đóng. 35 người khác đang được chăm sóc y tế tại các bệnh viện.

Tòa nhà của Kyoto Animation bị cháy đen và khói bốc lên nghi ngút sau vụ phóng hỏa hôm 18/7. Tòa nhà của Kyoto Animation bị cháy đen và khói bốc lên nghi ngút sau vụ phóng hỏa hôm 18/7.

Sau khi nhận được vài cuộc gọi báo cháy, Sở cứu hỏa thành phố Kyoto đã điều động khoảng 30 xe tải đến hiện trường để khống chế ngọn lửa lan rộng khoảng 700 mét vuông của tòa nhà có cấu trúc bằng bê tông cốt thép.

Một số nhân chứng nói với cảnh sát rằng họ nhìn thấy một nam giới phun chất lỏng dường như là xăng vào trong tòa nhà. Người đàn ông hét “Chết cả đi” rồi châm lửa.

Một nhân chứng nhìn thấy kẻ tấn công đang bị cảnh sát tiếp cận cho hay, nghi phạm thừa nhận đã rải xăng và châm lửa đốt xưởng phim bằng bật lửa. Cô này nói với đài truyền hình quốc gia NHK rằng nghi phạm bị bỏng ở tay và chân và phàn nàn một cách giận dữ rằng thứ gì đó của anh ta đã bị đánh cắp, có thể là do công ty.

Nhân chứng cũng nói với hãng tin Kyodo rằng tóc anh ta bị cháy sém và quần jean bị cháy phần dưới đầu gối. Anh ta dường như bất mãn với xã hội và khi nói chuyện với cảnh sát thì tỏ ra giận dữ dù đang rất đau đớn do vết thương. Nghi phạm có vẻ cũng bất mãn với Kyoto Animation.

Nhiều con dao và ít nhất một cây búa đã được tìm thấy tại hiện trường, nhưng không biết chúng có phải là hung khí của nghi phạm hay không.

Chủ tịch Kyoto Animation, Hideaki Hatta, cho hay công ty đã nhận một số email đe dọa rằng “Mọi người sẽ chết”. Ông Hatta nói công ty đã liên hệ với luật sư sau khi nhận từng email đe dọa đó.

Được thành lập vào năm 1981, Kyoto Animation được biết đến với việc sản xuất một số bộ phim truyền hình, bao gồm cả The Melancholy of Haruhi Suzumiya, và K-On!