Kate sẽ không được phong tước hiệu này nếu William lên ngôi vua

Thanh VânĐăng lúc

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Kate rất có thể sẽ không được trao tước vị "Queen" dù cho William có trở thành quân chủ mới của nước Anh.

Là người đứng thứ hai trong danh sách thừa kế ngôi vua, Hoàng tử William được cho là có khả năng kế vị ngai vàng của bà nội, tức Nữ hoàng Elizabeth II. Theo quy định cố hữu, anh đã được Nữ hoàng ban tước hiệu Công tước xứ Cambridge khi kết hôn vào năm 2011. Vì thế, Kate cũng được sở hữu tước vị, trở thành Nữ công tước xứ Cambridge.

Trong tương lai, nếu William lên ngôi, Kate sẽ không được gọi là Nữ hoàng (Queen) như quân chủ nước Anh hiện tại. Nữ hoàng Elizabeth II từ khi sinh ra vốn đã mang thân phận Vương nữ, và bà trực tiếp bước lên ngai vàng với tư cách người trị vì đất nước. Trong khi đó, Kate được biết đến như hôn phối của Hoàng tử William. Do vậy, cô sẽ được gọi là Vương hậu (Queen Consort).

Hoàng gia Anh áp dụng một số quy tắc nhất định về tước vị dành cho phối ngẫu của Vua hoặc Nữ hoàng. Khi Nữ hoàng kết hôn, chồng của họ sẽ được gọi là Hoàng thân (hoặc Hoàng phu). Albert, phu quân của Nữ hoàng Victoria đã nhận danh hiệu vào thế kỷ 19. Hiện tại, tước vị này đang được dùng để chỉ Hoàng thân Philip, hôn phối của Nữ hoàng Elizabeth II.

Khi kết hôn với thành viên hoàng tộc, người phối ngẫu sẽ được ban tước hiệu theo bạn đời. Cụ thể, Diana Spencer trở thành Vương phi xứ Wales sau khi thành hôn cùng Thái tử Charles. Trong khi đó, Sophie Rhys-Jones được phong Nữ bá tước xứ Wesse.x theo tước vị của chồng là Hoàng tử Edward. Tương tự, Meghan Markle nhận tước hiệu Nữ công tước xứ Susse.x sau khi kết hôn với Hoàng tử Harry vào năm 2018.

Một số người hâm mộ của gia đình hoàng gia đã từng thắc mắc: Vì sao khi Diana kết hôn cùng Thái tử Charles, tên tuổi của bà gắn liền với tước hiệu Công nương (Princess), còn Kate thì không dù cho cô là vợ của Hoàng tử William? Thực tế, khi thành hôn với William, Kate đã được trao tước vị Công nương. Trên giấy khai sinh của các hoàng tử và công chúa nhỏ nhà Cambridge, mục nghề nghiệp của mẹ đã đề cập đến Kate như "Công nương của Vương quốc Anh".

Tuy nhiên, theo thông lệ của hoàng gia, tước hiệu "Princess" chỉ được sử dụng công khai với những thành viên bẩm sinh là hoàng thân quốc thích. Vì thế, con gái của Kate luôn được gọi là Công chúa Charlotte (Princess Charlotte), còn mẹ của bé thì không, dù cho cô là hôn phối của hoàng tử. 

Trái lại, tước hiệu chính thức của Diana vốn dĩ cũng không phải là "Công nương" như truyền thông thường đề cập, mà phải là "Vương phi xứ Wales", bởi chồng của bà là Thân vương xứ Wales. Nữ hoàng có thể phong tước vị Princess cho những thành viên gia đình hoàng gia không xuất thân từ quý tộc, song điều này hiếm khi xảy ra.

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

Express