Số tiền xu cổ được tìm thấy ở ngôi làng Trung Quốc. Số tiền xu cổ được tìm thấy ở ngôi làng Trung Quốc.

Jiangnan Metropolis Daily dẫn lời Feng Ruqin, người đứng đầu Bảo tàng địa phương, cho biết “kho báu” này bao gồm 300.000 đồng tiền xu cổ nặng 5,6 tấn, có niên đại 800 năm, từ thời nhà Tống (960-1279). Nhiều khả năng số đồng xu được chôn cùng thời điểm đó.

Có hai kịch bản khả thi nhất để lý giải cho việc này. Số tiền xu bí ẩn có thể được một nhóm thương gia hoặc người dân địa phương chôn giấu để sử dụng trong tương lai. Hoặc không, đây là tài sản của một ngân hàng nhỏ, giúp người dân đổi tiền hàng ngày.

Theo Feng, nhiều khả năng số tiền được chôn một cách vội vàng và thuộc sở hữu của một tổ chức địa phương. Ông ước tính mất khoảng 2-3 năm để làm sạch và xác định niên đại chính xác của số tiền xu cổ.

 

5,6 tấn tiền xu được người dân địa phương phát hiện hôm 13/10, trong lúc xây dựng một ngôi nhà ở làng Cha, Cảnh Đức Trấn, tỉnh Giang Tây. Nơi này được mệnh danh là “thủ đô gốm sứ” do là nơi sản xuất gốm sứ chất lượng với lịch sử 1.700 năm.

Cổng thông tin địa phương cho biết cảnh sát và các chuyên gia khảo cổ đã nhanh chóng có mặt tại đây để tiến hành kiểm tra. Hoạt động khai quật tiến hành hôm 22/10. Những đồng xu cổ này không có giá trị đặc biệt, song một số người dân trong làng vẫn tiếp tục đào bới để tìm kiếm kho báu, sau khi các nhà khảo cổ hoàn thành việc khai quật.