Thế Giới

Học sinh giỏi được tặng lợn làm phần thưởng, cha mẹ phấn khởi ra mặt

Song Long
Chia sẻ

20 em học sinh ở một huyện nghèo đói ở Trung Quốc được tặng lợn làm phần thưởng ghi nhận sự nỗ lực trong học tập.

Theo SCMP, các em học sinh tại một trường tiểu học ở khu vực nghèo đói tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã nhận được phần thưởng là những chú lợn con trong nỗ lực khuyến khích học sinh chăm chỉ học tập và phục hồi nền kinh tế địa phương.

Tuần trước 20 con lợn con đã được trao cho gia đình của 20 học sinh từ trường tiểu học Xiangyang ở huyện Nghi Lương, tỉnh Vân Nam, Xiaoxiang Morning Herald đưa tin.

Hou Changliang, một giáo viên của trường, cho biết những chú lợn con được Quỹ Phúc lợi Công cộng Xiangwu Thượng Hải tài trợ, nhằm thúc đẩy mối liên hệ giữa giáo dục và kinh tế nông thôn.

Theo video do giáo viên Hou đăng trên mạng xã hội Douyin, các em học sinh đeo hoa lớn trước ngực, bốc thăm chọn lợn và chụp ảnh ở lễ trao thưởng. Những con lợn nặng từ 5 đến 10kg mỗi con, có bộ lông màu trắng, vàng và đen. Thầy Hou cho biết những con lợn được phát cho học sinh sau khi các em bốc thăm chọn lợn.

Học sinh giỏi được tặng lợn làm phần thưởng, cha mẹ phấn khởi ra mặt Ảnh 1
Các em học sinh chụp ảnh lưu niệm trước khi bốc thăm chọn lợn.

Các phụ huynh tươi cười vui vẻ, nhận lợn từ con cái rồi cho vào bao tải, ôm trước ngực hay buộc dây thừng dắt lợn về nhà.

“Phần thưởng này không chỉ khuyến khích học sinh mà còn giúp đỡ gia đình của các em”, thầy Hou nói trong video. “Mặc dù họ không nhìn thấy lợi ích từ lợn con ngay lập tức, nhưng tương lai sẽ có nhiều lợi ích".

Thầy Hou cho biết anh thường xuyên nhận được tin nhắn từ những người dùng internet đề nghị quyên góp tài liệu cho học sinh, nhưng anh thường từ chối họ. “Tôi không muốn bọn trẻ của chúng tôi phải nghĩ đến việc dựa vào các khoản đóng góp hoặc rằng chúng không cần phải làm việc. Tôi hy vọng họ hiểu rằng họ nên lao động chăm chỉ và chỉ thông qua điều này, họ mới có được phẩm giá và quyền lực", thầy Huo nói.

Học sinh giỏi được tặng lợn làm phần thưởng, cha mẹ phấn khởi ra mặt Ảnh 2
Cha mẹ các em học sinh rất phấn khởi trước phần thưởng ghi nhận nỗ lực học tập của con em mình.

Nhiều người dùng MXH bày tỏ sự ủng hộ với hình thức phát thưởng của trường Xiangyang. "Các phụ huynh ở đây hẳn tự hào rằng con cái của họ có thể mang về cho gia đình một con lợn khi còn nhỏ tuổi như vậy", một người viết trên Weibo.

Phần thưởng này hữu ích hơn một tấm bằng khen. Tôi thể cha mẹ sẽ có tiền để mua sách và văn phòng phẩm cho con mình trong năm tới ”, một người dùng khác bình luận.

Nghi Lương là một trong những huyện nghèo nhất Trung Quốc. Năm 2019, thu nhập khả dụng hàng năm của cư dân địa phương là 27.000 tệ (gần 4.300 USD) một người một năm. Chính quyền địa phương hồi tháng 6/2020 tuyên bố tất cả các gia đình trong huyện đã thoát nghèo và là những cư dân cuối cùng ở đại lục thoát nghèo.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN