Đám cưới đẹp như cổ tích giữa Hoàng tử Harry và nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle diễn ra hôm qua là tâm điểm chú ý của cả thế giới.

Các chuyên gia đọc khẩu hình cho rằng, cả Hoàng tử William và Harry đều nghĩ về những kỷ niệm của họ với người mẹ quá cố trong lúc chờ Meghan tới nhà nguyện St George trong lâu đài Windsor để làm lễ.

Hoàng tử William ngồi cạnh Hoàng tử Harry trong lúc chờ cô dâu Meghan tới lễ đường. Ảnh: Reuters Hoàng tử William ngồi cạnh Hoàng tử Harry trong lúc chờ cô dâu Meghan tới lễ đường. Ảnh: Reuters

Trong một giây phút xúc động, William nhìn em trai như thể muốn hỏi liệu Harry có nhớ điều gì đó trước đây mẹ từng nói với cả hai hay không. Hoàng tử Harry mỉm cười và đáp: “Có… Em nhớ”. Công nương Diana qua đời khi Hoàng tử William 15 tuổi, còn Harry mới 12 tuổi.

Người ta cho rằng, bóng dáng của Công nương Diana là một phần trong lễ cưới của cả hai anh em hoàng tử, toát lên từ những cảm xúc của họ. Điều này một lần nữa được cảm nhận trong lễ cưới của Hoàng tử Harry hôm qua, khiến Công nương Diana trở thành một phần của sự kiện quan trọng 21 năm sau cái chết của bà.

Vào ngày trọng đại, cô dâu Meghan có cầm bó hoa, trong đó có loài lưu ly với tên tiếng Anh là forget-me-not (Xin đừng quên tôi) - một trong những loài hoa mà Công nương Diana ưa thích.

Hoa trang trí bên ngoài nhà nguyện St George và bó hoa cô dâu Meghan cầm trên tay có những loài hoa mà Công nương Diana yêu thích. Ảnh: Reuters Hoa trang trí bên ngoài nhà nguyện St George và bó hoa cô dâu Meghan cầm trên tay có những loài hoa mà Công nương Diana yêu thích. Ảnh: Reuters

Bức tường trang trí nhà nguyện 500 năm tuổi St George, nơi diễn ra lễ thề nguyện của cặp uyên ương, là những vòm hoa, gồm hồng trắng. Hồng trắng cũng là loài hoa Công nương Diana yêu thích và được trồng trong các khu vườn của cung điện vào mùa hè.

Âm nhạc trong lễ thành hôn hôm qua được cho là thể hiện sự gắn bó của Hoàng tử Harry với mẹ, với bài thánh ca cuối cùng - Guide Me O Thou Great Redeemer - từng vang lên tại đám tang Công nương Diana.

Chiếc ghế trống bên cạnh Hoàng tử William, phù rể của em trai Harry, là đặc biệt nhất. Dù theo truyền thống, vị trí trước mặt nữ hoàng luôn được bỏ trống, nhiều người cho rằng, ghế ngồi dự bị đó là dành cho Diana Công nương xứ Wales chứ không phải vì bất kỳ lý do nào khác. Đây được cho là cách Harry thể hiện sự tôn trọng với mẹ.

Chỗ ngồi phía trước nữ hoàng, cạnh Hoàng tử William được để trống. Ảnh: Getty Chỗ ngồi phía trước nữ hoàng, cạnh Hoàng tử William được để trống. Ảnh: Getty
Hoàng tử Harry khi còn nhỏ và mẹ trong một sự kiện. Ảnh: Reuters Hoàng tử Harry khi còn nhỏ và mẹ trong một sự kiện. Ảnh: Reuters

Những điều trên chưa phải là toàn bộ món quà ngọt ngào mà Hoàng tử Harry dành tặng người mẹ đáng kính.

Chị gái của Công nương Diana, bà Lady Jane Fellowes, người hiếm khi xuất hiện trước công chúng, hôm qua đã thay mặt em gái gửi thông điệp về sức mạnh của tình yêu vĩnh cửu đến cháu trai Hoàng tử Harry và Markel.

Bà Lady Jane Fellowes dự lễ cưới của cháu trai. Ảnh: Daily Mail Bà Lady Jane Fellowes dự lễ cưới của cháu trai. Ảnh: Daily Mail

Bà Lady Jane đã đọc chương thứ 8 của bài Solomon tại nhà nguyện St George sau khi Hoàng tử Harry và Markel hoàn thành lời thề nguyện.!Bài Kinh Thánh gây xúc động với khát khao tình yêu vĩnh cửu. “Hãy cho ta được là con dấu trên trái tim người, hoặc chỉ là vết sẹo trên cánh tay, vì tình yêu mãnh liệt như cái chết, vì đam mê dữ dội như hố chôn. Ánh sáng tình yêu là ánh sáng ngọn lửa, ngọn lửa dữ dội biết nhường nào. Nước không thể dập tắt, lũ lụt cũng không thể vùi dập”.

Các thành viên khác của gia đình Spencer (Công nương Diana là con gái của Bá tước Spencer thứ 8) cũng dự lễ cưới của Harry. “Ngoài sự hỗ trợ của Nữ hoàng, người cha - Thái tử xứ Wales và anh trai Hoàng tử William, Hoàng tử Harry cũng muốn liên hệ với gia đình của mẹ mình trong đám cưới. Hoàng tử Harry và cô Markle đều cảm thấy vinh dự khi bà Lady Jane sẽ đại diện cho gia đình và giúp mang ký ức về Công nương tới lễ cưới”, một tuyên bố từ Điện Kensington hồi đầu tháng này viết.