Thế Giới

Hình ảnh người nghèo bới xác động vật tìm thức ăn ở Brazil gây chấn động

An Chi
Chia sẻ

Saostar - Hình ảnh người Brazil nghèo khổ bới xương, nội tạng động vật để tìm thức ăn đang gây chấn động thế giới, phơi bày cuộc khủng hoảng nghèo đói tại quốc gia này.

10h sáng, các xe tải đỗ ở khu Glória, thuộc Rio de Janeiro, Brazil. Vài phút sau, đã có cả hàng người kéo đến, họ đến để kiếm thứ gì đó có thể ăn được từ xe thu gom xương động vật thối hỏng đến từ các siêu thị trong thành phố - thứ đáng được chở đến một nhà máy để làm thức ăn cho vật nuôi và điều chế xà phòng. 

Những bức ảnh khiến thế giới rơi lệ: Dân bới xác thối kiếm ăn Ảnh 1
Người dân nghèo nhặt thịt thối để ăn ở Brazil. 

Có những ngày tôi thực sự chỉ muốn khóc”, ông José Divino Santos (63 tuổi), tài xế xe tải thốt lên. Ông khóc vì một thực sự đáng sợ đang xảy ra với Brazil, một đất nước vốn giàu có nay lại phải trải qua tình trạng như thế này. 

Người dân nghèo khổ bơi trong đống xác nhớp nháp, tanh tưởi để tìm thứ gì đó có thể làm dịu cơn đói. Những hình ảnh này đã phơi bày cơn khủng hoảng lương thực đang xảy ra ở Brazil – đất nước đông dân nhất khu vực Mỹ Latin, nơi hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo vì Covid-19 và lạm phát gia tăng.

Những bức ảnh khiến thế giới rơi lệ: Dân bới xác thối kiếm ăn Ảnh 2

Ông Santos cho biết, số xương bỏ đi này được thu gom từ các siêu thị và chuyển đến một nhà máy để làm thức ăn cho gia súc, sản xuất xà phòng. Trước đây, người dân tới xin xương đi để làm thức ăn cho vật nuôi, nhưng giờ họ xin về để làm thực phẩm cho chính mình. 

“Trái tim tôi đau nhói. Tôi rất buồn khi mọi người phải trải qua tình cảnh này”, tài xế xe tải chia sẻ.

Những bức ảnh khiến thế giới rơi lệ: Dân bới xác thối kiếm ăn Ảnh 3

Denise da Silva (51 tuổi) là một trong những người đến lục lọi đồ ăn trong xe tải của ông Santos. Người phụ nữ trung niên cho biết, chị phải nuôi 5 đứa con và 12 đứa cháu, trong khi chồng chị mới qua đời. "Đã quá lâu rồi tôi không thấy được mẩu thịt nào kể từ trước dịch bệnh, nên tôi rất biết ơn vì điều này”, chị Silva nói. 

Nhiều người khác kể cả phụ nữ, đàn ông hay thanh niên đều đến đây để kiếm thức ăn. Dù số xương, số thịt này đều đã hỏng nhưng họ vẫn vui vì chí ít họ vẫn có thứ gì đó để xoa dịu cơn đói.

Bạn không biết tôi vui thế nào khi thấy chiếc xe tải đó đến đây đâu. Bởi nó sẽ giúp chúng tôi có gì đó để ăn ít nhất trong 2 ngày”, em gái của chị Silva là chị Sheila Fernandes da Silva nói. 

Những bức ảnh khiến thế giới rơi lệ: Dân bới xác thối kiếm ăn Ảnh 4

Những bức ảnh phát ra tiếng khóc này được phóng viên ảnh Domingos Peixoto chụp lại. Một trong số đó được đăng lên trang nhất của tờ Extra với tựa đề "Brazil năm 2021: Nỗi đau của đói khát". 

Tuy nhiên, những bức ảnh đó vẫn chưa là gì so với những gì ông Peixoto tận mắt chứng kiến. Điều khiến ông ám ảnh nhất là cảnh một người đàn ông bới rác kiếm thức ăn với nụ cười hiện hữu trên mặt ông. 

Những bức ảnh khiến thế giới rơi lệ: Dân bới xác thối kiếm ăn Ảnh 5

Anh ta trông rạng rỡ lắm vì anh biết chiếc xe mang tới thức ăn cho mình. Tôi không chụp bức ảnh đó, nhưng đó là hình ảnh tôi nhớ nhất, được ghi lại bằng mắt và lưu trữ bằng cả trái tim", ông Peixoto chia sẻ. 

Theo thống kê, khoảng 19 triệu người ở Brazil đã rơi vào tình trạng đói khát kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và cướp đi mạng sống 600.000 người của quốc gia này. Tuy nhiên, một số nơi khác ở Mỹ Latinh, tình trạng này thậm chí còn tồi tệ hơn. Theo số liệu từ một trường đại học hàng đầu ở Venezuela, khoảng 77% cư dân nước họ đang sống trong cảnh đói nghèo cùng cực. 

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN