Harry và Meghan vẫn được giữ tước hiệu hoàng gia 'vì Diana'

Thanh VânĐăng lúc

Để tránh lặp lại bi kịch năm nào của cố Công nương Diana, Nữ hoàng đã quyết định không tước danh hiệu hoàng gia của Harry và Meghan.

Theo thỏa thuận với Nữ hoàng, Harry và Meghan vẫn được giữ tước hiệu HRH (His Royal Highness hoặc Her Royal Highness) dù đã tuyên bố rời bỏ hoàng gia, nhưng không được sử dụng chúng ở nơi công cộng cũng như cho các mục đích thương mại. Dư luận xôn xao bàn tán liệu trong quá trình tự tìm kiếm con đường riêng, cặp đôi có lợi dụng điều này, dùng tước hiệu hoàng gia để làm "bệ phóng" tên tuổi hay không. Song, theo nhà bình luận Andrew Pierce, Nữ hoàng đã đưa ra quyết định trên sau khi cân nhắc kỹ càng.

Chia sẻ với khán giả của chương trình Good Morning Britain, Pierce nói: "Theo tôi, một trong những lý do khiến tước hiệu của Harry và Meghan không bị loại bỏ là vì hoàng gia muốn xóa bỏ ấn tượng tiêu cực trong quá khứ, khi họ đối xử hà khắc với Công nương Diana. Bà ấy đã bị tước danh hiệu HRH, đặt dấu phẩy sau tên và trở thành 'Diana, Vương phi xứ Wales'. Tuy nhiên sau đó, bà đã được trao lại tước hiệu hoàng gia ngay khi qua đời".

Harry và Meghan vẫn được giữ tước hiệu hoàng gia 'vì Diana' Ảnh 1

"Thật đường đột, phản ứng quá hoảng loạn. Tôi nghĩ cho đến tận bây giờ, hoàng gia vẫn luôn nhớ rõ mình đã từng gay gắt với Diana ra sao. Nhưng cố Công nương sẽ được phong Hoàng thái hậu, đó lại là một chuyện khác", ông nói tiếp. Sau khi ly hôn với Thái tử Charles, Công nương Diana đã bị tước danh hiệu HRH. Tuy nhiên, vì là mẹ của người có khả năng là quân chủ tương lai, bà vẫn được xem là một thành viên hoàng gia.

Trở lại câu chuyện của Meghan và Harry, quyết định cấm dùng tước hiệu ở nơi công cộng và phục vụ các mục đích thương mại mà Nữ hoàng đưa ra có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến con đường phát triển sự nghiệp riêng của hai người. Tuần trước, nhà Susse.x đã thỏa thuận thành công với Netflix, chính thức bắt tay vào sản xuất các chương trình độc quyền và phim tài liệu cho "ông lớn" truyền thông này để "cung cấp thông tin" và "mang đến hy vọng".

Harry và Meghan vẫn được giữ tước hiệu hoàng gia 'vì Diana' Ảnh 2

Cặp đôi chia sẻ: "Là những người mới làm cha mẹ, việc sản xuất các chương trình mang cảm hứng gia đình cũng rất quan trọng với chúng tôi". Chi tiết về thù lao vẫn chưa được công bố, song nhiều khả năng vợ chồng nhà Susse.x có thể nhận được hàng trăm triệu USD trong vài năm tới sau hợp đồng này. 

Harry và Meghan xác nhận đã hoàn trả toàn bộ 2,4 triệu GBP (hơn 3 triệu USD) mà họ đã chi để tu bổ Frogmore Cottage vào năm 2019. Phóng viên hoàng gia Rhiannon Mills cho rằng cặp đôi buộc phải "móc ví" hoàn lại số tiền khổng lồ này sau khi tin họ hợp tác với Netflix lan truyền rộng rãi.

Harry và Meghan vẫn được giữ tước hiệu hoàng gia 'vì Diana' Ảnh 3

"Công tước và Nữ công tước xứ Susse.x không còn cách nào khác ngoài cắn răng trả lại số tiền họ đã lấy từ tiền thuế của dân để tu sửa Frogmore Cottage, bởi tin họ ký được hợp đồng béo bở với Netflix đã bị lộ. Đôi bên đều không công bố chi tiết về thù lao của thương vụ đó, song ước tính có thể vào khoảng 100 GBP (hơn 130 triệu USD)", Mills cho biết.

"Một khi đã có nguồn thu nhập đó, việc trả lại số tiền đã 'mượn' của người nộp thuế là điều họ nên làm. Khoản tiền này từng là vấn đề gây sóng gió một thời, nhất là sau khi cặp đôi tuyên bố rút lui khỏi hoàng gia", cô nói tiếp. 

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

Express