Văn phòng cảnh sát khu vực thủ đô quốc gia Philippines (NCRPO) cho biết đã giải cứu hai người phụ nữ Việt tại khu dân cư Golden Gate, Barangay Talon 3, thành phố Las Piñas lúc 20h ngày 31/12/2019. Tại đây, cảnh sát cũng bắt giữ nghi phạm người Trung Quốc tên Li Mu Qin, song đồng bọn của hắn là Zhao Chao đã trốn thoát.

Trước đó, cơ quan chức năng nhận được điện thoại báo án từ một người phụ nữ Việt khác. Cô cho biết hai chị em họ của mình, Pha Ti Khim Yin và Nguyen Thi Than Mai, đã bị bắt cóc. Bọn tội phạm đòi 1 triệu Peso (gần 460 triệu VND) tiền chuộc mới đồng ý thả người.

Hai nạn nhân khi được giải cứu (trái) và nghi phạm Li Mu Qin (phải). Hai nạn nhân khi được giải cứu (trái) và nghi phạm Li Mu Qin (phải).

Nạn nhân đã quen biết nghi phạm qua một ứng dụng hẹn hò trực tuyến vào ngày 30/12. Vì tin tưởng bạn trai nên khi được hẹn gặp mặt, hai người không nghĩ nhiều đã đồng ý. Nào ngờ, khi mới bước vào nhà, họ đã bị nghi phạm dùng băng keo trói chặt tay chân, đồng thời ép gọi về nhà đòi tiền chuộc. Một cô gái trong số đó đã lén gửi định vị nơi mình bị nhốt cho gia đình, nhờ thế mà cảnh sát nhanh chóng tìm ra nơi ẩn náu của hai tên bắt cóc và giải cứu họ.

Nghi phạm Li Mu Qin đang bị giam giữ với cáo buộc bắt cóc đòi tiền chuộc và giam giữ bất hợp pháp, vi phạm điều 267 bộ luật hình sự của Philippines.