Trong hơn 30 năm, Wu Yuxia, 60 tuổi, sống tại Dangui, tây nam Tứ xuyên, Trung Quốc, đã chăm sóc người hàng xóm tàn tật của cô tên Liu Siqiang, 56 tuổi. Khi còn ở tuổi thiếu niên, Liu mắc phải một căn bệnh lạ khiến ông bị mù và điếc.

Được biết, ông Liu mất mẹ khi 6 tuổi và bố cũng qua đời năm ông lên 10. Không lâu sau, anh trai của ông qua đời. 3 chị gái của ông Liu cũng lần lượt đi lấy chồng xa. Cuộc sống của ông vốn đã cơ cực nay lại càng khốn khó hơn. Thấy vậy, bà Wu đã chăm sóc luôn người hàng xóm của mình.

Bà Wu Yuxia chăm sóc ông Liu trong suốt 30 năm qua. Bà Wu Yuxia chăm sóc ông Liu trong suốt 30 năm qua.

Trong 20 năm đầu, ngày nào bà Wu cũng ghé qua nhà ông Liu. Tuy nhiên, 10 năm trở lại đây, vợ chồng bà Wu đã tích tiền, xây thêm một gian phòng, đưa ông Liu tới đây sống để tiện bề chăm sóc. “Lúc đó, chúng tôi rất nghèo, nhưng ngôi nhà mà ông ấy đang sống lại chỉ được đắp bằng bùn đất“, bà Wu chia sẻ.

Ngoài chăm sóc ông Liu, bà Wu còn chăm lo cho 2 đứa con của bà và bố mẹ già. Chồng bà Wu là trụ cột chính của gia đình nhưng sau khi chồng mất, mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền đều đổ dồn lên vai bà.

Trong 10 năm gần đây, ông Liu còn chung sống cùng gia đình bà Wu. Trong 10 năm gần đây, ông Liu còn chung sống cùng gia đình bà Wu.

Mỗi tháng, bà Wu phải đi làm 4-5 ngày để kiếm thêm chút tiền, trang trải cho cuộc sống thường ngày. Mặc dù bà không được ngủ ngon giấc trong nhiều năm trời cũng như không thể tới thăm nhà anh em họ hàng ở khu vực khác, nhưng bà chưa bao giờ thấy hối hận vì chăm sóc cho ông Liu. Bà Wu nói đó là “định mệnh” của cuộc đời bà.

Thậm chí, bà Wu còn chuyển qua phòng ông Liu ngủ để có thể giúp đỡ ông nhiều hơn. “Mỗi tối, tôi thức dậy vào lúc 2 giờ và 5 giờ sáng để giúp ông Liu đi vào nhà vệ sinh, rồi lấy nước cho ông ấy uống“, bà Wu chia sẻ.

Vào năm ngoái, chính quyền địa phương biết được hoàn cảnh của ông Liu và nghĩa cử cao đẹp của bà Wu nên họ đã đồng ý trả tiền trợ cấp cho bà Wu để bà không phải đi làm thêm, an tâm chăm sóc gia đình và ông Liu.