Theo BBC, các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã khôi phục được hoạt động tuần hoàn trong não những con heo bị cắt rời đầu, giúp chúng sống sót trong vài giờ. Mục đích của họ là phát triển cách thức nghiên cứu bộ não nguyên vẹn của con người trong phòng thí nghiệm, phục vụ cho nghiên cứu y học, cụ thể là kiểm tra các phương pháp điều trị mới cho chứng rối loạn thần kinh.

Não heo tiếp tục sống ngoài cơ thể trong thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ. Ảnh: TNW Não heo tiếp tục sống ngoài cơ thể trong thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ. Ảnh: TNW

Giáo sư Nenad Sestan thuộc Đại học Yale giải thích, ông và các cộng sự đã thử nghiệm trên hơn 100 bộ não heo. Họ phát hiện ra, có thể khôi phục hoạt động tuần hoàn của não heo bằng cách sử dụng một hệ thống bơm máu nhân tạo, máy sưởi, túi máu nhân tạo. Kỹ thuật này được gọi là BrainEx. Kết quả là, các nhà nghiên cứu đã giữ cho các tế bào trong não heo sống và có khả năng hoạt động bình thường trong 36 tiếng.

Theo mô tả của ông Sestan, phương pháp mới đem kết quả rất bất ngờ khi hàng tỷ tế bào trong não heo được ghi nhận đã hồi phục khỏe mạnh, có khả năng hoạt động bình thưởng trở lại.

Đây được cho là thí nghiệm gây tranh cãi, chủ yếu xoay quanh vấn đề đạo đức. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy những bộ não heo đã lìa khỏi thân con vật có khả năng nhận thức trở lại, nhưng có lo ngại rằng chúng có thể vẫn có thể nhận thức ở mức độ nào đó.

Thông tin chi tiết về nghiên cứu trên được trình bày tại một cuộc họp được tổ chức tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở Bethesda, bang Maryland vào ngày 28/3 khi các chuyên gia đang xem xét vấn đề đạo đức phát sinh từ việc nghiên cứu khoa học thần kinh ở Mỹ.

Giáo sư Sestan thừa nhận kỹ thuật này có khả năng áp dụng trên bất cứ loài vật nào, trong đó có cả con người. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh chúng ta cần xem xét và thực hiện rất nhiều thử nghiệm khác trước khi chính thức áp dụng vào lĩnh vực phẫu thuật cho con người.