Thế Giới

Giáo sư Mỹ cảnh báo có thể còn có COVID-26 và COVID-32

Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

Saostar - "Sẽ có COVID-26 và COVID-32 nếu chúng ta không nắm được đầy đủ nguồn gốc của COVID-19" - giáo sư Peter Hotez , một nhà khoa học nổi tiếng của Mỹ, cảnh báo và cho rằng nên có cuộc điều tra đầy đủ từ 6-12 tháng.

Giáo sư Mỹ cảnh báo có thể còn có COVID-26 và COVID-32 Ảnh 1
Nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán, trong lúc nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang làm việc tại đây - Ảnh: REUTERS

Ngày 30/5, một nhà khoa học nổi tiếng của Mỹ đã bày tỏ lo ngại về nguồn gốc dịch bệnh COVID-19 và sức khỏe của công chúng trong tương lai, trong bối cảnh nhiều chuyên gia kêu gọi mở cuộc điều tra đầy đủ về nguồn gốc của đại dịch, theo báo Washington Post.

"Sẽ còn có COVID-26 và COVID-32 nếu chúng ta không nắm được đầy đủ nguồn gốc của COVID-19" - ông Peter Hotez, giáo sư về nhi khoa, virus học phân tử và vi sinh vật học tại Đại học Y Baylor (Mỹ), cảnh báo trên kênh NBC News.

Trước đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên cho đại dịch hiện tại là COVID-19, với “CO” là viết tắt của corona, “VI” là để chỉ virus, “D” là viết tắt của chữ “disease” (bệnh), còn “19” là để chỉ năm 2019 - năm chính thức ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên.

Chuyên gia hàng đầu về virus này nói rằng việc đưa ra kết luận vững chắc về cách thức đại dịch COVID-19 xuất hiện là "hoàn toàn cần thiết" trong việc ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Câu chuyện nguồn gốc COVID-19 đang nóng lên những ngày qua và Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc trở thành tâm điểm của các diễn đàn tranh luận.

Hôm 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông có thể công bố một báo cáo nêu chi tiết kết quả điều tra nguồn gốc COVID-19 của giới tình báo Mỹ, sau khi yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ "tăng gấp đôi nỗ lực" và ra hạn cho họ phải báo cáo lại trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, giáo sư Peter Hotez cho rằng nếu chỉ thu thập thông tin tình báo thôi thì vẫn chưa đủ. "Điều chúng ta cần làm là một cuộc điều tra về đại dịch" - ông Hotez nói.

Ông cho rằng một cuộc điều tra lý tưởng sẽ kéo dài từ 6 tới 12 tháng tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tại đây, các nhà khoa học sẽ thu thập các mẫu trên diện rộng cùng các bằng chứng khác.

Theo báo New York Times, giới chức tình báo Mỹ đã thông báo với Nhà Trắng rằng họ có một loạt bằng chứng vẫn chưa xem xét và cần thêm các phân tích máy tính để giải mã bí ẩn về nguồn gốc COVID-19.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc nói không có khả năng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Ngày 28/55, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói việc truy tìm nguồn gốc COVID-19 là một vấn đề khoa học, nhưng Mỹ lại để nhân viên tình báo làm việc này.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Tuổi Trẻ