Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Tôi đang cô đơn (thật đáng thương cho tôi) trong Nhà Trắng khi chờ đợi phe Dân chủ quay lại và thực hiện thỏa thuận về An ninh Biên giới rất cần thiết. Vào lúc nào đó, việc đảng Dân chủ không muốn thực hiện thỏa thuận sẽ tiêu tốn của chúng ta số tiền nhiều hơn con số chi cho việc xây bức tường biên giới mà chúng ta đang nói tới”, ông Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 24/12.

Các thành viên Quốc hội Mỹ đã trở về nhà vào dịp Giáng sinh cuối tuần qua nhưng Tổng thống Trump đã gác lại kỳ nghỉ cuối năm 16 ngày tại Mar-a-Lago để ở lại Washington trong lúc chính phủ đóng cửa một phần, do sự bế tắc giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa trước yêu cầu của ông Trump về việc cấp 5 tỷ USD xây tường rào biên giới ngăn cách giữa Mỹ và Mexico.

Ông Trump trước đó khẳng định sẽ không ký thông qua dự luật ngân sách mới nếu thiếu gói tài trợ xây bức tường biên giới nói trên. Tranh cãi đã dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải tạm ngưng hoạt động một phần vì thiếu tiền từ nửa đêm 21/12.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho hay, Tổng thống Trump sẵn sàng nhượng bộ, chấp nhận số tiền ít hơn so với con số yêu cầu chi cho việc xây dựng bức tường biên giới, song đảng Dân chủ nói họ vẫn không đồng ý với kế hoạch xây bức tường này.

Tình trạng bế tắc được dự đoán có thể kéo dài qua Giáng sinh hoặc khi Quốc hội mới dự kiến nhóm họp vào ngày 3/1/2019.