Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút ký thỏa thuận chung. Ảnh: Reuters Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút ký thỏa thuận chung. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau ở Singapore hôm nay để thảo luận về cách thức phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, với lời hứa của ông Kim về một “sự thay đổi lớn” đang diễn ra.

Theo sau cuộc thảo luận dài 40 phút, hai nhà lãnh đạo đã ký một thỏa thuận chung, hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và cam kết hình thành nên mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước về hòa bình.

Bản thỏa thuận cũng tuyên bố hai bên sẽ cùng nỗ lực xây dựng nền hòa bình, ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, và cả hai bên cam kết thu hồi hài cốt của tù nhân và quân nhân mất tích trong chiến tranh.

Ông Trump đã dùng cây bút có khắc chữ “Donald Trump” màu vàng để ký vào thỏa thuận khi tuyên bố hai nước sẽ có mối quan hệ “tuyệt vời”.

Sau lễ ký, Tổng thống chụp tấm hình cầm bản thỏa thuận có chữ ký của ông và lãnh đạo Triều Tiên.

Trump cầm bản thỏa thuận có chữ ký của ông và lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: AFP Trump cầm bản thỏa thuận có chữ ký của ông và lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: AFP

Có thể thấy, chữ ký của ông Trump lớn hơn đáng kể so với chữ ký của ông Kim. Chuyên gia về chữ viết tay Tracy Trussell thuộc British Institute of Graphologists (một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về bút tích ở Anh), đã phân tích ý nghĩa trong nét bút của lãnh đạo Mỹ. “Ông ấy khao khát quyền lực và có cả sự quyết tâm và cố chấp”, chuyên gia nói với The Sun. Theo bà Trussell, ông Trump có lẽ “không phải là người thích lắng nghe”.

Chữ ký của ông ấy thể hiện sự tham vọng lớn, có động lực, dũng cảm và không sợ hãi”, Trussell nói. “Ông ấy không dễ thuyết phục như những người khác”.

Kể từ khi nhậm chức, Trump đã ký hàng chục văn bản, thường sử dụng một cây bút mực đen.

Chữ ký của ông Trump và ông Kim trong bản thỏa thuận chung với lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: AFP Chữ ký của ông Trump và ông Kim trong bản thỏa thuận chung với lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: AFP

Bút ký của Trump gồm các chữ cái lớn, cho thấy nhiều phần tính cách của ông và rằng ông là một người hướng ngoại, muốn gây sự chú ý. Với nét bút ký nghiêng về bên trái, chẳng hạn như từ Trump, điều này cho thấy ông là “một người thích giữ cho riêng mình” và “thường làm việc theo cách bí mật”, theo các chuyên gia phân tích.

Bên cạnh đó, những khoảng trống hẹp giữa các chữ cái cho thấy người viết không thích ở một mình và chữ ký khó đoán cho thấy đây là một người khác biệt.

Ngược lại, những người có nét chữ ký nhỏ được cho là có trí tuệ thông minh và sự tập trung cao độ

Trong giây phút ngồi vào ghế và đặt bút ký văn kiện quan trọng hôm nay, nhà lãnh đạo Kim không sử dụng chiếc bút có in chữ ký “Donald Trump” được đặt sẵn trên bàn. Thay vào đó, ông Kim dùng chiếc bút do em gái Kim Yo-jong đưa cho.