Bà Joy Walter phấn khích khi tham gia sự kiện bơi khỏa thân mừng đông chí. Ảnh: AAP Bà Joy Walter phấn khích khi tham gia sự kiện bơi khỏa thân mừng đông chí. Ảnh: AAP

Người già nhất tham gia sự kiện tắm khỏa thân trên sông River Derwent, thành phố Hobart, năm nay là cụ bà Joy Walter, 91 tuổi, đến từ thị trấn St Helens bên bờ biển phía đông của Tasmania. “Tôi chỉ bơi được nửa vòng”, bà nói khi di chuyển trở lại khu vực khô ráo. “Thật là lạnh. 44 ngày nữa là tôi sẽ 92 tuổi. Vậy nên tôi nghĩ tốt hơn hết là tôi nên thực hiện điều này khi còn có thể”. 

Bà Walter từng bơi khỏa thân với người chồng quá cố vài năm trước, nhưng cũng quyết tâm tham gia một sự kiện bơi khỏa thân thực sự. “Tôi nghĩ bây giờ mình có thể làm điều đó thực sự rồi”, bà nói. “Có lẽ tôi sẽ trở lại vào năm tới”.

Ngọn lửa với khói cam được bắn lên không trung vào lúc 7h42 - tín hiệu để những người bơi đội mũ tháo khăn tắm và chạy xuống sông.

Hàng nghìn người tháo khăn tắm và chạy xuống sông theo tín hiệu. Hàng nghìn người tháo khăn tắm và chạy xuống sông theo tín hiệu.

Một số người nhân sự kiện này muốn gửi thông điệp tới giới chức: “Gìn giữ sự hoang dã của Tassie” và “Không cáp treo”. Họ muốn nhắc tới đề xuất đầu tư phát triển dịch vụ trên đỉnh núi Wellington của thành phố Hobart.

Nhiệt độ không khí là 5 độ C. Và nhiệt độ nước khoảng hơn 10 độ C khi sự kiện diễn ra.

Số người tham gia sự kiện tắm khỏa thân mừng đông chí đạt kỷ lục với gần 2.000 người. Ảnh: AAP Số người tham gia sự kiện tắm khỏa thân mừng đông chí đạt kỷ lục với gần 2.000 người. Ảnh: AAP

Josh Vallelonga và Sam Bell, cư dân của thành phố Hobart, cũng là những người lần đầu tiên tham gia bơi khỏa thân và họ nói muốn tham gia sự kiện này lần nữa vào năm tới. “Chúng tôi tự chuẩn bị tinh thần, cúi đầu, la hét và lao xuống biển. Tôi chắc chắn sẽ tham gia sự kiện này lần nữa”, Bell cho biết.

Thậm chí, có cặp đôi đã tổ chức lễ cưới giữa đám đông hàng nghìn người khỏa thân trong dịp đặc biệt này.

Bơi trên sông vào ngày đông chí bắt đầu trở thành sự kiện thường niên ở Úc kể từ năm 2013 với năm đó có 230 người tham gia.

Khoảng 2.200 người từ 18 tuổi trở lên đã đăng ký trong năm nay, nhưng thời tiết mưa phùn khiến nhiều người chọn cách không tham gia vào phút chót. Tuy nhiên, con số 1.915 người vẫn đủ để phá vỡ kỷ lục của năm 2018 với 1537 người tham gia.