Thế Giới

Em bé sinh non 15 tuần, nặng chưa tới 1kg sống sót thần kỳ dù mắc Covid-19, nhiễm trùng huyết và E.coli

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Cậu bé Archie Edwards được sinh ra sớm hơn ba tháng, tắt thở trước khi được bác sĩ hồi sức cấp cứu và đưa tới phòng chăm sóc đặc biệt.

Archie Edwards, tên cậu bé kỳ diệu, được sinh ra tại Bệnh viện Đa khoa Burley, Lancashire, Vương quốc Anh ngày 1/12.

Cậu bé sinh non 15 tuần, chỉ nặng hơn 800 gram và lúc chào đời, tim của Archie Edwards đã ngừng đập. Các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cấp cứu cho bé trong 40 phút, trước khi lắp máy thở cho cậu. Nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất với Archie Edwards.

Archie chỉ nặng hơn 800 gram vì sinh non 15 tuần.

Mới được 5 tuần tuổi, Archie bất ngờ nhiễm khuẩn E.coli, dẫn đến nhiễm trùng huyết. Các xét nghiệm sâu hơn cũng cho kết quả, cậu bé còn mắc Covid-19 và trở thành một trong những em bé nhỏ tuổi nhất của Vương quốc Anh nhiễm virus chết chóc này.

Chị Sheree Murray và anh Robert Edwards, cả hai đều 21 tuổi, cha mẹ của Archie đã nghĩ rằng họ sẽ mất đứa con đầu lòng và chỉ biết cầu nguyện. Như một phép màu, Archie đã chiến thắng Covid-19, nhiễm trùng huyết và E.coli và đang hồi phục thần kỳ.

“Ban đầu tôi đã rất shock. Tôi không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu biến chứng nào khi mang thai. Thật đáng sợ khi Archie được sinh ra. Lúc bác sĩ nói con bị nhiễm Covid-19, tôi chết lặng và chỉ muốn có một lỗ đen nuốt chửng mình đi”, chị Sheree kể lại.

Cậu bé còn nhiễm trùng huyết, E.coli và Covid-19.

Sheree không có dấu hiệu gì sẽ sinh non, theo lời kể của anh Robert. Ngày 30/1, Sheree cảm thấy đau bụng quằn quại và Robert nghĩ rằng vợ mình có thể bị sảy thai. Sheree vỡ ối, được chị gái đưa đến bệnh viện và 55 phút sau, hạ sinh cậu bé Archie.

“Tôi đã khóc, rất nhiều. Thằng bé thực sự là một chiến binh. Lần đầu tiên được sờ tay cậu bé là một cảm giác kỳ diệu. Edwards nằm trên ngực tôi, thằng bé rất nhẹ và thứ duy nhất tôi có thể cảm nhận được là đầu của thằng bé”.

Archie hồi phục thần kỳ và hy vọng sẽ được về nhà vào tháng 3.

Hiện tại, cậu bé Archie có cân nặng 1,3 kg, sức khỏe hồi phục tốt. Sheree và Robert hy vọng sẽ được đón cậu bé về nhà vào tháng 3. Vì dịch Covid-19, Sheree và Robert không được phép gặp con cùng nhau. Vì thế, Sheree và Robert thay nhau chăm sóc cậu bé.

Từ tận đáy lòng, Sheree và Robert cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống cậu bé Archie. Các bác sĩ đã tiên lượng xấu về Archie, nhưng đã hết lòng cứu chữa cho cậu bé. 

“Điều duy nhất tôi mong ước lúc này là được đưa thằng bé về nhà”, chị Sheree nói.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN