Con cá quý hiếm trong 7 kg cá mà Li và Tang bắt được. Ảnh: SMCP Con cá quý hiếm trong 7 kg cá mà Li và Tang bắt được. Ảnh: SMCP

Li Licai và bạn Tang Yongxiang bị cảnh sát bắt giữ hồi đầu năm nay sau khi dùng kích điện đánh cá ở sông Dương Tử tại thành phố Lô Châu, Tứ Xuyên.

Trong số 7 kg cá bắt được, có một con cá Trường Giang Hổ nặng 50 gram được xếp vào danh sách động vật quý hiếm cấp II và có nguy cơ tuyệt chủng, theo cổng thông tin Newslz. Tại phiên toà hôm 17/11, toà án địa phương kết luận Li phạm tội săn bắt và giết hại động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Vì Li từng bị kết án trước đây và vẫn đang trong thời gian quản chế, toà án quyết định tống giam anh ba năm hai tháng tù giam. Tang cũng ngồi tù 7 tháng vì tội danh tương tự. Ngoài ra, mỗi người phải nộp phạt 2.000 nhân dân tệ.

Theo luật pháp Trung Quốc, giết hại động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng có thể bị phạt tù 10 năm. Các Trường Giang Hổ có tên trong danh sách các loài cần bảo vệ bởi số lượng loài ngày càng giảm do tình trạng ô nhiễm, đánh bắt quá mức và xây dựng đập thuỷ điện.

Cá Trường Giang Hổ có hình dáng giống cá mập và là loài được nuôi cá cảnh khá phổ biến.