Trong những ngày này, người dân Trung Quốc đã bắt đầu “cuộc di cư lớn nhất hành tinh” để trở về quê nhà ăn Tết. Tuy nhiên, con đường về quê ăn Tết lại trở thành “cơn ác mộng” đối với những người con xa xứ, bởi mua được tấm vé tàu đã khó, để tới đúng giờ kịp chuyến tàu về quê còn khó hơn.

Trên các con đường ở Trung Quốc, đặc biệt là cửa ngõ giao thông hay những đoạn đường gần sân bay, tàu ga, người dân tập trung đông đúc khiến tình trạng giao thông ở đây bị ùn tắc. Trong khi đó, điều này có thể khiến người dân bị lỡ chuyến tàu về quê ăn Tết. Vì vậy, để tới đúng giờ, lên kịp chuyến tàu, nhiều người đã tới sân bay, tàu ga trước giờ khởi hành hàng tiếng đồng hồ, thậm chí là ngủ qua đêm ở đây.

Thời tiết tại Quảng Châu, Trung Quốc, đang vào đợt lạnh nhất. Tuy nhiên, chỉ mới sáng sớm, nhiều người đã có mặt tại sân ga để chờ tàu. Thời tiết tại Quảng Châu, Trung Quốc, đang vào đợt lạnh nhất. Tuy nhiên, chỉ mới sáng sớm, nhiều người đã có mặt tại sân ga để chờ tàu.
Thậm chí, vì lo sợ lỡ chuyến tàu, nhiều người còn ngủ qua đêm trên nền đất lạnh. Thậm chí, vì lo sợ lỡ chuyến tàu, nhiều người còn ngủ qua đêm trên nền đất lạnh.
Một người đàn ông đang tranh thủ chợp mắt trong lúc chờ tàu tới tại sảnh ở nhà ga. Một người đàn ông đang tranh thủ chợp mắt trong lúc chờ tàu tới tại sảnh ở nhà ga.
Do thời tiết quá lạnh, những người đàn ông này lấy chăn trải trên nền đất để nằm. Sợ ngủ quên, lỡ mất chuyến tàu nên họ chỉ nằm chứ không ngủ. Do thời tiết quá lạnh, những người đàn ông này lấy chăn trải trên nền đất để nằm. Sợ ngủ quên, lỡ mất chuyến tàu nên họ chỉ nằm chứ không ngủ.
Một gia đình đang ngồi chờ tàu trong thời tiết giá lạnh. Một gia đình đang ngồi chờ tàu trong thời tiết giá lạnh.
Một người đàn ông tranh thủ ngủ, trong khi đó, người khác lại chơi game trên điện thoại để giết thời gian. Một người đàn ông tranh thủ ngủ, trong khi đó, người khác lại chơi game trên điện thoại để giết thời gian.
Hàng ngàn người xếp hàng chờ đợi tàu tại nhà ga. Hàng ngàn người xếp hàng chờ đợi tàu tại nhà ga.
Đủ tư thế nghỉ ngơi tại nhà ga. Đủ tư thế nghỉ ngơi tại nhà ga.
Không thể chen chân vào sảnh chờ, một cặp đôi đành kê đồ đạc, lót giấy nằm ngay ngoài sân cho thoải mái. Không thể chen chân vào sảnh chờ, một cặp đôi đành kê đồ đạc, lót giấy nằm ngay ngoài sân cho thoải mái.
Mọi người ngồi ngủ trên ghế tại sảnh chờ. Mọi người ngồi ngủ trên ghế tại sảnh chờ.
Không chỉ ở sảnh chờ, ngay cả khi lên tàu, người dân cũng không được ngồi nghỉ thoải mái là mấy. Không chỉ ở sảnh chờ, ngay cả khi lên tàu, người dân cũng không được ngồi nghỉ thoải mái là mấy.
Mọi người tranh thủ nghỉ ngơi trên tàu. Mọi người tranh thủ nghỉ ngơi trên tàu.
Trên những chuyến tàu, người và đồ đạc đều chật cứng. Vì vậy, các hành khách phải rất vất vả mới có được một chỗ ngủ. Trên những chuyến tàu, người và đồ đạc đều chật cứng. Vì vậy, các hành khách phải rất vất vả mới có được một chỗ ngủ.