Hôm nay (ngày 1/2), kỳ “xuân vận” năm 2018 ở Trung Quốc chính thức bắt đầu. “Xuân vận” là từ dùng để chỉ việc người dân di chuyển về quê đón Tết Nguyên đán. Đây được mô tả là “cuộc di dân lớn nhất lịch sử nhân loại”, khi hàng trăm triệu người Trung Quốc làm việc tại các thành phố đổ về quê mỗi dịp xuân về. Vào dịp này, khung cảnh chen chúc và đông nghịt ở các bến tàu, nhà ga không phải hiếm gặp.

Thông thường, một kỳ “xuân vận” kéo dài khoảng 40 ngày, bắt đầu từ ngày 15 tháng Chạp âm lịch cho tới ngày 25 tháng Giêng âm lịch.  Năm nay, “xuân vận” bắt đầu được tính từ 1/2 và kéo dài đến đến 12/3.

Vừa mới bước qua ngày 1/2, người dân đã nườm nượp kéo nhau về quê ăn Tết. Ảnh chụp lúc 0h52 phút ngày 1/2 tại ga Bắc Kinh, trên tuyến đến Trùng Khánh. Đoạn đường nối Bắc Kinh - Trùng Khánh dài tới 1.982km, cuộc “di cư” sẽ kéo dài 28 tiếng đồng hồ qua 12 trạm dừng chân. Vừa mới bước qua ngày 1/2, người dân đã nườm nượp kéo nhau về quê ăn Tết. Ảnh chụp lúc 0h52 phút ngày 1/2 tại ga Bắc Kinh, trên tuyến đến Trùng Khánh. Đoạn đường nối Bắc Kinh - Trùng Khánh dài tới 1.982km, cuộc “di cư” sẽ kéo dài 28 tiếng đồng hồ qua 12 trạm dừng chân.
Các hành khách mang theo túi lớn, túi nhỏ để về quê ăn Tết. Các hành khách mang theo túi lớn, túi nhỏ để về quê ăn Tết.
Dù mới rạng sáng nhưng các khoang tàu đã chật kín người. Dù mới rạng sáng nhưng các khoang tàu đã chật kín người.
Một người mẹ cùng với hai con lỉnh kỉnh đồ đạc chuẩn bị lên tàu về quê. Một người mẹ cùng với hai con lỉnh kỉnh đồ đạc chuẩn bị lên tàu về quê.
Không gian bên trong tàu. Không gian bên trong tàu.
Một nhân viên đang kiểm tra đợt cuối cùng trước khi tàu hỏa rời ga. Một nhân viên đang kiểm tra đợt cuối cùng trước khi tàu hỏa rời ga.
Vào lúc 0:50 phút ngày 1/2, hơn 1.000 hành khách đã lên tàu đi từ ga Nam Thượng Hải tới phía bắc Trùng Khánh. Đây là chuyến tàu đầu tiên mở màn cuộc “xuân vận” năm 2018 tại Thượng Hải. Vào lúc 0:50 phút ngày 1/2, hơn 1.000 hành khách đã lên tàu đi từ ga Nam Thượng Hải tới phía bắc Trùng Khánh. Đây là chuyến tàu đầu tiên mở màn cuộc “xuân vận” năm 2018 tại Thượng Hải.
Thượng Hải có ba nhà ga lớn. Năm nay, tổng cộng 1,3 triệu hành khách đã đặt vé, tăng 9,6% so với năm ngoái. Thượng Hải có ba nhà ga lớn. Năm nay, tổng cộng 1,3 triệu hành khách đã đặt vé, tăng 9,6% so với năm ngoái.
Nụ cười háo hức của người mẹ khi đang cùng con chuẩn bị lên tàu về quê. Nụ cười háo hức của người mẹ khi đang cùng con chuẩn bị lên tàu về quê.
Nhiều hành khách là trẻ em theo cha mẹ về quê đón Tết. Nhiều hành khách là trẻ em theo cha mẹ về quê đón Tết.
Nhiều hành khách đang chờ để đóng gói hành lý. Nhiều hành khách đang chờ để đóng gói hành lý.
Dù là giữa đêm nhưng những đứa trẻ trông vẫn rất vui vẻ, háo hức được trở về quê ăn Tết. Dù là giữa đêm nhưng những đứa trẻ trông vẫn rất vui vẻ, háo hức được trở về quê ăn Tết.
Khung cảnh đông đúc tại ga Nam Thượng Hải. Khung cảnh đông đúc tại ga Nam Thượng Hải.
Người dân đứng chờ tới lượt để đóng gói hành lý. Người dân đứng chờ tới lượt để đóng gói hành lý.
Một người đàn ông vui vẻ vì mua được vé về quê. Ảnh chụp tại nhà ga Thâm Quyến, Trung Quốc. Một người đàn ông vui vẻ vì mua được vé về quê. Ảnh chụp tại nhà ga Thâm Quyến, Trung Quốc.
Chuyến tàu ở thành phố Đại Liên tới Trường Xuân cũng đông kín người. Chuyến tàu ở thành phố Đại Liên tới Trường Xuân cũng đông kín người.
Khung cảnh ngày 31/1 tại ga Nam Kinh. Khung cảnh ngày 31/1 tại ga Nam Kinh.
Người công nhân xa quê vác đồ về quê ăn Tết. Người công nhân xa quê vác đồ về quê ăn Tết.
Người dân xếp hàng chờ để mua vé về quê. Người dân xếp hàng chờ để mua vé về quê.