Thế Giới

Đại dịch Covid-19 có thể kết thúc như thế nào vào năm tới?

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Saostar - Khi thế giới tiến gần đến mốc 2 năm chống chọi với cuộc khủng hoảng Covid-19, các chuyên gia đưa ra dự đoán về việc liệu tình hình có thể thay đổi như thế nào vào năm 2022.

Tiến sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ, nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng thế giới có thể bắt đầu kiểm soát được đại dịch vào mùa xuân tới, trong khi Giám đốc điều hành của hãng dược Moderna, Stéphane Bancel, cho rằng đại dịch có thể kết thúc sau một năm nữa.

"Nếu nhìn vào năng lực sản xuất vắc xin mở rộng trong 6 tháng qua, thì đến giữa năm tới, sẽ có đủ liều vắc xin để tiêm chủng cho mọi người trên Trái đất", giám đốc điều hành Moderna dự đoán.

Albert Bourla, giám đốc điều hành của hãng dược Pfizer, cũng đưa ra dự đoán tương tự khi cho rằng "trong vòng một năm nữa, chúng ta có thể sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường".

"Chúng ta sẽ có một tỷ liều vắc xin vào cuối năm nay. Và chúng ta sẽ sản xuất ít nhất 1 tỷ liều vào năm tới. Tôi nghĩ những con số này đã nói lên tất cả", ông Bourla nói.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Nhật Bản (Ảnh: Japan Times).

Theo mô hình toán học được áp dụng gần đây, biến chủng Delta đang đạt đỉnh và các ca nhiễm sẽ giảm dần qua mùa đông.

"Tôi nghĩ vào thời điểm này, thật khó để đoán trước được điều gì", Tiến sĩ Vidya Mony, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Santa Clara Valley ở San Jose, bang California, Mỹ nói với Healthline.

Bà Mony cũng chỉ ra tín hiệu "khá lạc quan" khi tin rằng đại dịch sẽ kết thúc trong một năm tới, đồng thời nhấn mạnh bản chất của đại dịch đòi hỏi các giải pháp toàn cầu.

"Về bản chất, đây là căn bệnh truyền nhiễm lây lan trên toàn thế giới. Nếu chúng ta không thể tiêm chủng cho toàn thế giới, nhiều khả năng sẽ tiếp tục có các biến chủng và dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm", bà Mony nhận định.

Trung tâm mô hình hóa kịch bản Covid-19, được điều phối bởi các nhà nghiên cứu cố vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, nhận định virus gây đại dịch Covid-19 và biến chủng Delta dường như đã đạt đỉnh và bắt đầu suy yếu. Mô hình này dự đoán sẽ không còn đợt bùng phát dịch đáng kể khác vào mùa đông năm nay.

Theo mô hình trên, tới tháng 3/2022, số ca nhiễm tại Mỹ có thể giảm từ khoảng 130.000 ca mỗi ngày hiện nay xuống còn khoảng 9.000 ca mỗi ngày. Số ca tử vong vì Covid-19 cũng sẽ giảm từ mức trung bình hiện tại là 1.500 ca xuống dưới 100 ca mỗi ngày. Nếu dự đoán này là chính xác, Mỹ có thể quay trở về giai đoạn đầu năm 2020, khi dịch mới bắt đầu lây lan tại nước này.

Tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói với Business Insider rằng dự đoán của giám đốc điều hành Moderna có thể đúng.

"Giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch này có thể sẽ kết thúc trong năm 2022. Khi ngày càng nhiều người có khả năng miễn dịch tự nhiên hơn và nhiều người được tiêm chủng hơn, thế giới sẽ không còn phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Khi đó, virus không thể khiến nhiều người bệnh nặng, nhập viện và tử vong như trong giai đoạn hiện nay của đại dịch", chuyên gia Adalja nói.

John Brownstein, nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Nhi Boston, cũng cho biết ông thấy "có lý do để lạc quan rằng chúng ta có thể thoát khỏi đại dịch".

Tuy vậy, hiện chưa thể khẳng định chắc chắn dự đoán của các chuyên gia cũng như lãnh đạo của các hãng dược là chính xác và vẫn có thể xảy ra nhầm lẫn.

Hồi tháng 11/2020, giám đốc điều hành của Moderna từng nói rằng cuộc sống bình thường sẽ trở lại trong mùa hè năm 2021. Trong khi đó, giám đốc điều hành của Pfizer hồi tháng 6 (thời điểm trước khi biến chủng Delta bùng phát) từng nói với CNBC rằng, ông dự đoán các nước phát triển có thể trở lại cuộc sống bình thường vào cuối năm 2021, còn phần còn lại của thế giới sẽ vào năm 2022.

Chia sẻ

Theo

Dân Trí

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN