Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 1969. Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 1969.

“Đây là một bước chân nhỏ của một người nhưng lại là một bước tiến vĩ đại của nhân loại”, thời điểm Neil Armstrong nói ra những lời bất tử này khi đặt chân lên mặt trăng vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, có lẽ ông không biết rằng điều đó lại là khởi đầu cho cuộc đời đầy nỗi lo sợ, nghi ngờ và phiền toái của người mình.

“Mỗi khi lễ kỷ niệm ngày đổ bộ tới, bố tôi nhận được hơn 10.000 bức thư một ngày. Nhưng ông ấy không thích sự nổi tiếng đó, ông ấy không muốn làm một người anh hùng Mỹ”, con trai Mark của Armstrong cho biết.

Kín tiếng và nỗi lo lắng thường trực

Ngay cả nhà viết tiểu sử chính thức James Hansen của Neil cũng khẳng định rằng, “Tôi chưa từng gặp ai giống như Neil. Ông ấy không hề tự cao tự đại và đã từ chối rất nhiều cơ hội kiếm tiền từ danh tiếng của mình”.

Neil Armstrong là người hướng nội và không thiết tha với sự nổi tiếng toàn thế giới của mình Neil Armstrong là người hướng nội và không thiết tha với sự nổi tiếng toàn thế giới của mình

Tháng 9 năm 1969, vài tháng sau nhiệm vụ lịch sử, bộ ba phi hành gia Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins đã cùng nhau đi tour thế giới Giant Leap trong 38 ngày.

Chuyến đi đã đưa họ chu du khắp mọi nơi từ Mexico cho tới Yugoslavia hay Britain. Họ đã gặp khoảng 100 triệu người.

Dù trở nên vô cùng nổi tiếng nhưng Armstrong có vẻ không hào hứng như Collins và Aldrin.

“Tôi đã và sẽ luôn là một người kỹ sư bình thường trên Trái Đất”, Armstrong tuyên bố.

Tuy nhiên, Armstrong bắt đầu cảm thấy lo lắng rằng 2 con trai Mark và Eric của ông sẽ bị làm hại. Charles Lindbergh, phi công Mỹ đầu tiên bay một mình qua Đại Tây Dương vào năm 1932 đã mất đi đứa con trai mới 20 tháng tuổi của mình dù đã trả khoản tiền chuộc 50.000 USD.

“Tôi biết chúng tôi có thể gặp nguy hiểm. Bố tránh xa ánh hào quang vì sợ chúng tôi sẽ gặp chuyện không may như gia đình Lindbergh”, Mark tiết lộ.

Cuộc hôn nhân của Armstrong với người vợ Janet Shearon cũng dần trở nên xấu đi. Khi người con gái Karen chết vì u não 7 năm trước nhiệm vụ Apollo, Armstrong đã không muốn nhắc về chuyện này.

Neil Armstrong cùng vợ Janet và hai con trai Eric và Mark. Neil Armstrong cùng vợ Janet và hai con trai Eric và Mark.

“Tôi không biết nhiều về cái chết của Karen. Em ấy qua đời đúng vào ngày cưới của bố mẹ tôi. Vì vậy họ không bao giờ tổ chức kỷ niệm vào ngày hôm đó. Đây là một vết thương không bao giờ lành. Bố tôi vẫn còn giữ bức ảnh của Karen trước khi em ấy qua đời. Ông ấy giữ gìn nó cẩn thận hơn hết thảy mọi thứ”, con trai của Amstrong cho hay.

Nhà viết tiểu sử Hansen nói rằng ông phát hiện ra Armstrong đã mắc nhiều sai sót trong nhiều chuyến bay thử sau cái chết của con gái.

Khi được hỏi, Armstrong cho biết. “Sẽ là không đúng nếu nói rằng chuyện đó không có tác động với tôi”.

Armstrong và vợ ly hôn vào năm 1994. Vị cựu phi hành gia sau đó đã cưới Carol Held Knight, người mà ông gặp tại một giải golf.

Ông cố gắng cởi mở và gần gũi với 2 người con trai hơn sau khi chia tay người vợ cũ.

“Vì tính cách của Armstrong, giữa cha con họ luôn có một khoảng cách nào đó”, Hansen cho biết. “Khi cưới Carol, ông ấy có phần chăm lo cho gia đình mới nhiều hơn gia đình cũ. Neil nhận ra điều đó và thường cùng hai con trai hơn 30 tuổi của mình đi đánh golf tại Ireland để trở nên gần gũi với họ”.

Trước cuốn sách tiểu sử của Hansen, công chúng biết rất ít về đời sống riêng tư của Armstrong.

Theo cuốn sách, Neil Armstrong gia nhập Phi hành đoàn Vũ Trụ của NASA ở tuổi 32. Trước và sau nhiệm vụ Apollo lịch sử, Neil Armstrong đều rất kín tiếng.

Neil Armstrong vào năm 2011. Neil Armstrong vào năm 2011.

Ông tránh mặt trong nhiều sự kiện kỷ niệm Apollo, thậm chí còn không tham gia lễ diễu hành 25 năm tại quê nhà Wapakoneta, Ohio. Ông cũng dừng cho chữ ký vì không muốn mọi người lợi dùng tên tuổi của mình.

Năm 1994, Amstrong kiện công ty bưu thiếp Hallmark vì sử dụng cụm từ “Một bước chân nhỏ” mà không xin phép.

Chẳng màng danh vọng

Trong suốt cuộc đời 82 năm của mình, Armstrong hiếm khi nói với bạn bè và người thân về nhiệm vụ Apollo 11.

“Ông ấy có nhiều buổi diễn thuyết trước công chúng. Tất cả đều được soạn sẵn. Tôi nghĩ ông ấy sợ bị hiểu nhầm. Ông ấy là phi công Hải Quân trong chiến tranh Triều Tiên và phi công lái thử trong nhiều năm. Tuy nhiên, mọi người chỉ quan tâm đến việc ông ấy đã đặt chân lên Mặt Trăng. Mọi người thường coi Neil là một vị thánh sống hay người hùng, nhưng ông ấy lại hành xử không như vậy”, nhà viết tiểu sử Hansen cho hay.

Dường như tuổi thơ di chuyển liên tục khắp vùng Trung Tây nước Mỹ cùng người cha vốn là nhà môi giới bất động sản đã tạo nên tính cách hướng nội của Armstrong.

“Ông không có nhiều bạn bè thân thiết. Ông ấy không gần gũi với người cha của mình nhưng lại vô cùng yêu quý người mẹ. Khi ly hôn với Karen, Armstrong có tài sản khoảng 3 triệu USD. Ông ấy có thể còn giàu hơn nếu tận dụng sự nổi tiếng của mình. Nhưng Armstrong không phải là một con người như vậy”.

Khác với Neil Armstrong, người đồng nghiệp Buzz Aldrin lại tỏ ra yêu thích sự nổi tiếng do nhiệm vụ Apollo 11 mang lại.

Dù chỉ là người thứ 2 đặt chân lên Mặt Trăng, Aldrin lại trở nên nổi tiếng không kém Armstrong nhờ sự cởi mở của mình.

Ở tuổi 89, Buzz vẫn tích cực tham gia các lễ kỷ niệm nhiệm vụ Apollo 11. Ông tận dụng mọi cơ hội đã quảng bá việc khám phá vũ trụ và kiếm hàng triệu USD nhờ việc đó.

Buzz bay khắp thế giới để diễn thuyết, viết sách và xuất hiện trong các bộ phim như Transformers 3 hay Big Bang Theory.

Buzz Aldrin (phải) chụp ảnh cùng George Clooney. Buzz Aldrin (phải) chụp ảnh cùng George Clooney.

Ông kết bạn với các siêu sao Hollywood như George Clooney. Ông cũng là hình tượng để tạo nên nhân vật Buzz Lightyear trong phim Toy Story.

Nhưng danh vọng cũng khiến Buzz rơi vào nghiện ngập và trầm cảm. Ông nghiện rượu từ năm 1978. Cuộc hôn nhân 21 năm của Buzz chấm dứt ngay sau nhiệm vụ Apollo 11. Từ đó đến nay, ông đã trải qua liên tiếp 2 đời vợ.

Đáng buồn hơn, Buzz và hai người con của mình còn vướng vào cuộc tranh chấp khối tài sản 9 triệu bảng Anh.

Ông cáo buộc hai con cùng một người quản lý đã ngụy tạo việc ông bị mất trí và Alzheimer. Trong khi đó, hai người này lại đề nghị tòa án cho họ bảo vệ toàn bộ tài sản của cha mình.

Cả hai bên đều đã rút lại đề nghị của họ vào tháng 3 vừa qua.