Cuộc đời đầy bi kịch của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden

Đăng lúc

Những bi kịch cuộc đời, nỗ lực vượt qua mất mát đau thương đã tác động đáng kể đến sự nghiệp chính trị của Joe Biden, nhân vật thách thức quyền lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng.

“Thước đo của một người đàn ông không phải là tần suất anh ta bị đánh gục, mà là anh ta đứng dậy nhanh như thế nào".

Cho đến bây giờ khi bước sang tuổi 78, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn luôn nhớ tới bài học mà cha mình đã dạy từ khi còn thơ bé. Joe Biden luôn xem đó như là kim chỉ nam, giúp ông đứng vững và vượt qua mọi biến cố, bi kịch trong cuộc sống cá nhân cũng như trên con đường chính trị đầy chông gai.

Cuộc đời đầy bi kịch của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh 1

Năm 1969, sau khi tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Syracus, ông Joe Biden trở thành luật sư và giành được ghế trong Hội đồng quận New Catsle chỉ một năm sau đó, bắt đầu con đường hoạt động chính trị của ông. Năm 1972, khi chuẩn bị bước chân vào Thượng viện Mỹ, bi kịch đã gõ cửa nhà ông Joe Biden.

Chỉ vài ngày trước Giáng sinh năm 1972, bà Neilia và con gái mới sinh Naomi Biden đã không may qua đời trong một vụ tai nạn thảm khốc ở Hockessin, Delaware. Trên xe còn có hai con trai của ông Joe Biden là Beau Biden và Hunter Biden. Con trai lớn của ông Joe Biden, Beau Biden bị gãy chân và có nhiều vết thương, còn con trai thứ Hunter Biden thì bị rạn xương sọ và có nhiều chấn thương khác.

Cú sốc quá lớn tưởng như sẽ đánh gục Joe Biden. Thời điểm ấy, Joe Biden được đánh giá là “ngôi sao trẻ đang lên của Đảng Dân chủ” và ông định từ bỏ cả vị trí mới đạt được. Nhưng bằng sức mạnh phi thường, Joe Biden đã vượt qua nỗi đau, tiếp tục con đường chính trị. 

Trong cuốn hồi ký “Hứa với con, bố nhé” ra mắt năm 2017, ông Joe Biden viết: “Nỗi đau quá lớn… và ban đầu tôi cảm thấy không thể chịu đựng nổi. Tôi đã phải mất một thời gian dài để chữa lành vết thương. Nhưng tôi đã vượt qua được thử thách trừng phạt đó, với rất nhiều sự hỗ trợ, để xây dựng lại cuộc đời mình và gia đình mình”.

Cuộc đời đầy bi kịch của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh 2

Trong buổi lễ nhậm chức, ông Joe Biden đọc lời tuyên thệ ngay bên cạnh giường bệnh của hai cậu con trai, hình ảnh khiến hàng triệu con tim Mỹ rung động.

Trong diễn văn tại Đại học Yale, Joe Biden kể lại: “Tôi vẫn nhớ mẹ tôi - một phụ nữ thật dịu dàng - nhìn tôi sau khi chúng tôi rời bệnh viện mà nói rằng: “Joey, sau tất cả những điều khủng khiếp xảy đến với con, những điều tốt lành sẽ tới nếu con có đủ nỗ lực tìm kiếm nó”.

Joe Biden bắt đầu đi lại hàng ngày trên chuyến tàu Amtrak giữa Delaware và Washington D.C. để có thể dành nhiều thời gian nhất chăm sóc hai cậu con trai còn nhỏ. Sự tận tâm đó khiến ông còn được gọi bằng biệt danh “Amtrak Joe”.

“Tôi bắt đầu đi về hàng ngày vì nghĩ rằng tôi chỉ mất thêm chút thời gian - 4 tiếng mỗi ngày từ Washington tới Wilmington, điều mà tôi đã làm trong hơn 37 năm”, ông Biden phát biểu tại Yale. 

Tôi đã làm vậy bởi tôi muốn được hôn các con hằng đêm, hôn chúng vào sáng hôm sau. Nhưng nhìn lại, đúng ra mà nói, lý do thực sự tôi về nhà mỗi đêm là tôi cần bọn trẻ hơn chúng cần tôi”.

Cuộc đời đầy bi kịch của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh 3

Trong vụ tai nạn năm 1972, Beau Biden đã may mắn thoát chết. Nhưng vào tháng 5/2015, người con trai lớn của ông Joe Biden cũng đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 46 vì bệnh ung thư não. Joe Biden và người vợ thứ hai Jill, không hoàn toàn chuẩn bị cho sự mất mát này, dù trước đó Beau đã được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo năm 2013. 

“Cuộc sống của tôi đã thay đổi trong chớp mắt. Trong suốt thời gian Beau chiến đấu với bệnh tật, tôi thực sự tin rằng nó sẽ sống. Cho đến tận khi Beau nhắm mắt, tôi chưa bao giờ từ bỏ hy vọng”, bà Jill buồn bã nói về cái chết của con riêng chồng mà bà yêu thương như con đẻ của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với diễn viên hài Stephen Colbert, ông Joe Biden tiết lộ, trong những tháng trước khi qua đời, Beau đã ngồi xuống nắm chặt tay ông và nói: “Con biết cha yêu con đến nhường nào. Nhưng cha phải hứa với con một điều. Hãy hứa rằng cha sẽ ổn!”.

Cuộc đời đầy bi kịch của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh 4

Cũng trong thời gian này, công chúng mới biết được gia cảnh thực sự của ngài cựu Phó tổng thống Mỹ. Ông Joe Biden định bán nhà để chữa trị cho con. Người ngăn cản ông Biden bán nhà chính là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người hứa cho ông mượn tiền để trị bệnh cho con trai.

Nỗi đau tột cùng cũng chính là lý do khiến ông Biden không tham gia cuộc đua Tổng thống năm 2016 dù có nhiều lợi thế, đặc biệt nhất là sự ủng hộ của ông Obama. 

Chỉ vài năm sau khi con trai cả Beau qua đời, cựu Phó tổng thống Mỹ lại mất đi hai người bạn thân nhất trên con đường chính trị. 

Đầu tiên là John McCain, cố Thượng nghị sĩ Arizona, đã qua đời vào tháng 8/2018 vì căn bệnh ung thư não giống như Beau từng mắc phải. Chỉ vài tháng sau, ông Biden mất thêm một người bạn thân khác, Hạ nghị sĩ Michigan John Dingell, vào tháng 2/2019. "Anh ấy là một người bạn và tôi sẽ nhớ anh ấy khủng khiếp", Joe viết trên Twitter.

Cuộc đời đầy bi kịch của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh 5

Ngoài những đau thương mất mát của gia đình, chính ông Joe Biden cũng từng cận kề cửa tử vào những năm 1980.

Trong khoảng thời gian đáng sợ này, ông Biden thường xuyên cảm thấy đau đầu và đau ở cổ. Vào tháng 2/1988, sau khi có bài phát biểu tại Đại học Rochester, ông Joe Biden đã về phòng khách sạn và cảm thấy như có "tia chớp lóe lên trong đầu" giống như "một luồng điện mạnh". Nhà chính khách viết năm 2007, nó giống như “một cơn đau bị xé toạc” mà ông chưa từng gặp phải trước đây.

Về nhà ở Wilmington, Del., ông Joe Biden được đưa đến bệnh viện địa phương Saint Francis để kiểm tra. Kết quả chụp CT, bác sĩ phát hiện ông Joe Biden có hai túi phình động mạch não, một túi to ở đáy não và túi nhỏ hơn ở bên phải. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật phần gần đáy não của ông Joe Biden. 

Tại Hội nghị Quốc gia về Sức khỏe tâm thần năm 2013, Joe Biden kể lại thời khắc sinh tử: “Trước khi mổ, tôi nhớ có xuống phòng bác sĩ và hỏi: Cơ hội sống của tôi là như thế nào? Anh ấy nói: có lẽ chỉ khoảng 35 đến 50%”.

Cả hai cuộc phẫu thuật sau đó đều thành công, nhưng ông Joe Biden phải vượt qua những triệu chứng khó khăn sau phẫu thuật mới có thể bình phục hoàn toàn.

Cuộc đời đầy bi kịch của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh 6

Chính từ những bi kịch trong cuộc đời mình, ông Joe Biden đã tìm được tiếng nói đồng cảm khi trò chuyện với những cử tri từng trải qua mất mát tương tự. Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay, Joe Biden nói “hàng trăm người đã quàng tay lên vai tôi” nói với ông về việc mất đi những người con trai, con gái, vợ chồng và “tất cả họ đều muốn biết họ có thể vượt qua được không”.

“Cách bạn vượt qua là phải tìm thấy mục đích và bạn nhận ra chúng ở ngay bên trong bạn”, Joe Biden trả lời. “Chúng là một phần của bạn. Không thể tách rời”.

Joe Biden, tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden, Jr., sinh ngày 20/12.1942, là chính trị gia người Mỹ. Ông Joe Biden được công chúng biết tới rộng rãi với tư cách là Phó Tổng thống thứ 47 của Mỹ trong nhiệm kỳ 8 năm từ 2009 đến 2017. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Joe Biden là ứng viên tổng thống đại diện cho đảng Dân Chủ, tranh cử với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Từng là người cộng sự của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Joe Biden được nhiều cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ sẽ trở thành một Tổng thống đại diện cho toàn dân nước Mỹ.

BÀI VIẾT

Trang Anh

THIẾT KẾ

Thiên Nguyễn