Ông bố 39 tuổi họ Zhang đã có một ý tưởng táo bạo để giúp con trai có được bài học về cuộc sống. Ông đã cũng cậu con trai nhỏ của mình thực hiện cuộc hành trình đi từ thành phố Bộc Dương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đến Bắc Kinh bằng chính đôi chân của mình, họ chỉ sử dụng giầy patin làm công cụ trợ giúp.

Hai cha con đã cùng nhau thực hiện hành trình 540km từ quê nhà Hà Nam lên thủ đô Bắc Kinh Hai cha con đã cùng nhau thực hiện hành trình 540km từ quê nhà Hà Nam lên thủ đô Bắc Kinh

Chặng đường 540km dọc quốc lộ 106 được 2 bố con Zhang thực hiện trong 14 ngày. Mỗi ngày, họ bắt đầu lên đường từ 8h sáng và cứ mỗi tiếng họ lại dừng chân nghỉ và ăn uống. Trước khi trời tối hai bố con sẽ tìm được một nhà trọ để nghỉ qua đêm.

Mỗi lần đến một thị trấn mới, Zhang lại chụp một bức hình cho con trai bên cạnh những biển báo bên đường. Khi tới Bắc Kinh, tổng cộng hai bố con đã có khoảng 600 bức ảnh.

Cuộc hành trình được thực hiện nhằm giáo dục con trai Cuộc hành trình được thực hiện nhằm giáo dục con trai
Tới mỗi thị trấn Zhang đều chụp ảnh kỷ niệm cho con Tới mỗi thị trấn Zhang đều chụp ảnh kỷ niệm cho con

Khi được các phóng viên hỏi về khó khăn trong cuộc hành trình, Zhang cho biết đó là về thời tiết và những đoạn đường gập ghềnh khó đi. “Mặc dù con trai tôi đã khóc nhiều lần nhưng tôi không bao giờ cho phép con được bỏ cuộc. Đó là mục đich của hành trình này, con trai tôi sẽ học được tính kiên trì và nỗ lực”, anh Zhang chia sẻ.

Như một phần thưởng dành cho con trai khi đã hoàn thành chặng đường dài, Zhang đã đưa con tới thăm các địa danh du lịch tại thủ đô.

Dù có nhiều khó khăn nhưng cũng không được phép bỏ cuộc Dù có nhiều khó khăn nhưng cũng không được phép bỏ cuộc
Zhang hy vọng sẽ có được kinh nghiệm sống cho con trai khi lớn lên Zhang hy vọng sẽ có được kinh nghiệm sống cho con trai khi lớn lên

“Cuộc sống cũng giống như việc đi bộ trên một con đường. Có lúc nó trơn tru dễ đi nhưng cũng có lúc gập ghềnh khó khăn. Tôi hy vọng cuộc hành trình sẽ để lại những bài học kinh nghiệm sâu sắc cho con trai tôi khi nó lớn lên”, Zhang chia sẻ thêm.

Khi câu chuyện được chia sẻ, một cư dân mạng bình luận: “Ngày nay ngày càng nhiều những đứa trẻ hư hỏng. Cần cho chúng được trải nghiệm những khó khăn từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng trưởng thành hơn. Chúng sẽ trở thành một người mạnh mẽ. Người cha này thật tuyệt vời khi nghĩ ra cách giáo dục này”.

Anh đã thưởng cho con trai đi tham quan các danh thắng tại thủ đô Anh đã thưởng cho con trai đi tham quan các danh thắng tại thủ đô
Cậu bé dường như cũng có chút trưởng thành hơn sau hành trình Cậu bé dường như cũng có chút trưởng thành hơn sau hành trình

Tuy nhiên, lại có người không đồng tình với việc giáo dục con trai bằng cách này của Zhang: “Giao thông trên đường quốc lộ rất nguy hiểm, đi giầy patin lại càng không phải là lựa chọn đúng đắn. Tôi đồng tình với suy nghĩ về cách giáo dục của anh nhưng tôi nghĩ đây không phải là một lựa chọn hoàn hảo để những người khác họa tập theo”.

Hai bố con trở về Hà Nam bằng tàu hỏa Hai bố con trở về Hà Nam bằng tàu hỏa

Trên chặng đường trở về Hà Nam, Zhang và con trai mua vé tàu hỏa để trở về. Cuộc hành trình nửa tháng của 2 cha con chi hết khoảng 3000 nhân dân tệ (tương đương hơn 10 triệu đồng)